Thực thi 5S tại Cơ quan EVN: Tư tưởng thông, hành động đúng, hiệu quả cao

Thứ ba - 28/08/2018 12:49
Từ năm 2012, Cơ quan Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã lựa chọn và đưa vào áp dụng mô hình 5S. Đến nay, mô hình này đã mang đến không gian làm việc sạch sẽ, gọn gàng, thoáng mát…, Thực thi 5S tại Cơ quan EVN: Tư tưởng thông, hành động đúng, hiệu quả cao

Từ năm 2012, Cơ quan Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã lựa chọn và đưa vào áp dụng mô hình 5S. Đến nay, mô hình này đã mang đến không gian làm việc sạch sẽ, gọn gàng, thoáng mát…

Khởi động

Năm 2012, Tổng giám đốc EVN đã quyết định áp dụng 5S tại Cơ quan Tập đoàn. Trong thời gian đầu, không chỉ mời đơn vị tư vấn thực hiện 5S, Cơ quan EVN còn tổ chức tham quan, học tập tại các doanh nghiệp lớn đã áp dụng 5S thành công. Khi đã hiểu rất rõ 5S, Cơ quan EVN coi đây thực sự là một “Chương trình hành động” thiết thực và quyết liệt. Lãnh đạo, Ban Chỉ huy thực thi 5S tổ chức học tập tập trung toàn đơn vị, đồng thời tổ chức phát động phong trào thực hiện Chương trình 5S và thực hiện việc sàng lọc, sắp xếp lại các vị trí ở tất cả các phòng, ban...

“Dịu mát” một góc tủ tài liệu theo tiêu chuẩn 5S tại Cơ quan EVN.

Ngày chính thức phát lệnh tổng vệ sinh toàn cơ quan, CBNV còn được Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy EVN Nguyễn Hữu Tuấn kể những câu chuyện về Bác Hồ và liên hệ so sánh đến 5S, trật tự, ngăn nắp, sạch sẽ luôn song hành với mọi hoạt động của Bác. Trong thời điểm cả nước đang tổ chức thực hiện cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, những câu chuyện mộc mạc về Người đã đem lại cho tập thể Cơ quan EVN một bài học bổ ích. Qua đó, CBNV đơn vị đều tự nhủ, phải cố gắng hết sức để thực hiện 5S thành công và hành động chính là minh chứng hùng hồn nhất. Ngay sau khi buổi lễ kết thúc, mọi người bắt tay ngay vào việc sàng lọc với một khí thế rất sôi nổi, hào hứng.

Sắp xếp tài liệu, vật dụng liên tục diễn ra, mồ hôi, mệt nhọc xen lẫn những tiếng cười đã được ghi lại trong suốt quá trình tổ chức thực hiện một ngày tổng vệ sinh thực sự có ý nghĩa. Khi ấy, mặc dù công việc đang làm chỉ ở bước 4 trong Chương trình 5S là “triển khai thực hiện sàng lọc, sắp xếp, sạch sẽ, săn sóc, sẵn sàng,” nhưng mọi người đều tin tưởng chắc chắn rằng, các bước còn lại sẽ tiếp tục được hoàn tất cho đến ngày đánh giá chấm điểm vào tháng 7/2015, công cụ 5S thực sự đồng hành cùng Cơ quan EVN.

Biến lý thuyết thành hành động

Khí thế là vậy, nhưng để thay đổi nếp nghĩ và thói quen bao năm của mọi người là điều không dễ dàng. Vì vậy, cùng với xây dựng quy trình, quy định thực hiện 5S, Cơ quan EVN đã thành lập các tiểu ban, điều phối viên và thiết lập sơ đồ khu vực thực hiện Chương trình 5S tại các phòng, ban. Văn phòng Ban Quản lý đầu tư vốn, Cơ quan EVN nằm trên tầng 25 tuy không phải là phòng ban tiên phong trong thực hiện  5S, nhưng đã thực hiện phương pháp này rất thành công và hiệu quả, từ đó tạo được mô hình mẫu, các phòng ban, đồng nghiệp đánh giá đạt chuẩn mỹ quan – khoa học.

Khi chúng tôi đến tìm hiểu về 5S tại đây, chị Nguyễn Minh Hiếu, chuyên viên Ban Quản lý đầu tư vốn giới thiệu: “Nếu bạn để ý sẽ thấy sự hiện diện và kết quả của “5S” quanh đây. Cho đến nay, sự chỉn chu, gọn gàng này luôn được duy trì trong Ban. Trong quy định thực hiện 5S cũng nêu rõ công việc cần thực hiện ở từng khu vực. Ví như, khu vực bàn làm việc cá nhân (gồm bàn làm việc, ghế ngồi, giá đựng tài liệu, biển chức vụ, bộ máy vi tính, tủ đựng hồ sơ) phải sạch sẽ, để đúng nơi quy định. Những vật dụng này cũng được chụp ảnh theo đúng số lượng đăng ký và vị trí sắp xếp, có dấu hiệu nhận biết, dễ thấy, dễ lấy, dễ kiểm tra”.

Văn phòng EVN là nơi có rất nhiều vật dụng, tài liệu, sách báo... nhưng được sắp xếp rất ngăn nắp, khoa học. Chị Hà Thanh Nga, chuyên viên Văn phòng EVN bộc bạch: “Về cơ bản, cán bộ, nhân viên của phòng thực hiện 5S rất nghiêm túc, nhưng cũng có thời điểm còn có cá nhân lơ là. Ban chỉ đạo thực hiện 5S đã kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở kịp thời”. Định kỳ hai tháng một lần, các bộ phận tổ chức đánh giá nội bộ để biểu dương, khen thưởng các cá nhân thực hiện tốt Chương trình và việc này cũng được gắn với bình xét thi đua của từng cá nhân hằng năm.

Ông Võ Quang Lâm – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn, Trưởng ban Chỉ đạo thực hiện Chương trình 5S và VHDN Cơ quan EVN khẳng định: “Việc thực hiện Chương trình 5S đã tác động tích cực đến công tác quản lý, quản trị doanh nghiệp, tác động trực tiếp đến người lao động trong Cơ quan Tập đoàn. Chương trình đã tạo môi trường làm việc sạch sẽ, góp phần tăng năng suất lao động. Tất nhiên, đơn vị vẫn còn nhiều việc phải làm để Chương trình này được duy trì thường xuyên, liên tục và thực chất”.

Cơ quan EVN:

- Ban hành Bộ quy định thực hành tốt 5S năm 2015 gồm 3 chương, 14 điều.

- Nội dung 5S quy định cụ thể đối với từng khu vực như: Sảnh, thang máy; phòng làm việc; lưu trữ tài liệu, hồ sơ; quản lý dữ liệu trên máy tính; các khu vực chung như hội trường, phòng họp chung, nhà ăn...

- Tháng 7/2015, Hội đồng chứng nhận Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng đã kiểm tra, đánh giá và cấp chứng chỉ thực hành tốt 5S cho Cơ quan Tập đoàn.

 


Nguồn tin: vanhoa.evn.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
banner cuoi trang
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây