“Mái ấm công đoàn” ngành Điện: Hiện thực hóa những giấc mơ

Thứ ba - 26/06/2018 14:01
Hơn 10 năm kể từ ngày ra đời, chương trình “Mái ấm công đoàn” của Công đoàn Điện lực Việt Nam đã giúp nhiều CBCNV ngành Điện có hoàn cảnh khó khăn được sống trong ngôi nhà khang trang, ấm áp..., “Mái ấm công đoàn” ngành Điện: Hiện thực hóa những giấc mơ

Hơn 10 năm kể từ ngày ra đời, chương trình “Mái ấm công đoàn” của Công đoàn Điện lực Việt Nam đã giúp nhiều CBCNV ngành Điện có hoàn cảnh khó khăn được sống trong ngôi nhà khang trang, ấm áp...

Cùng đồng hành, sẻ chia…

Từ năm 2006 đến nay, bên cạnh việc chăm lo, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho người lao động, Công đoàn Điện lực Việt Nam (ĐLVN) không ngừng quan tâm đến người lao động, nhất là những người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở.

Chương trình "Mái ấm công đoàn" đã giúp nhiều người lao động an cư, yên tâm công tác.

Chương trình “Mái ấm công đoàn” ra đời đã kịp thời hiện thực hóa giấc mơ của đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Theo ông Khuất Quang Mậu, Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam: “EVN có nhiều đơn vị trên phạm vi cả nước, bao gồm cả vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo... Chương trình “Mái ấm công đoàn” đã giúp gia đình đoàn viên, NLĐ giảm bớt khó khăn, yên tâm công tác, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao. Đây là chương trình hỗ trợ vật chất cho những đoàn viên có khó khăn về xây dựng nhà mới hoặc sửa chữa nhà cũ”.

Năm 2018 là năm thứ 13, Công đoàn ĐLVN thực hiện Chương trình nhà ở “Mái ấm Công đoàn” tại tất cả các đơn vị trong Ngành. Chỉ tính riêng giai đoạn 2013 - 2017, đã có 427 “Mái ấm công đoàn” được xây dựng với số tiền 19,743 tỷ đồng. Kinh phí được trích từ Quỹ tương trợ xã hội do người lao động đóng góp từ 1 đến 3 ngày lương/năm. Để chương trình đạt hiệu quả cao, Công đoàn ĐLVN đã triển khai Chương trình theo một quy trình chặt chẽ. Trước tiên, Công đoàn cấp cơ sở rà soát, lập danh sách cần được hỗ trợ. Công đoàn ĐLVN sẽ tiến hành khảo sát, nắm bắt cụ thể trước khi quyết định hỗ trợ.

Thêm nhiều giấc mơ được hiện thực hóa

Hơn 10 năm làm việc tại Công ty Điện lực Kiên Giang, đảm nhận  nhiều công việc từ vận hành sửa chữa đường dây, đến Tổ trưởng Tổ Điện lực Gò Quao, nay là nhân viên Phòng Điều độ PC Kiên Giang, anh Nguyễn Văn Hiền chỉ mơ ước có đủ tiền xây căn nhà đàng hoàng. Do gia đình khó khăn, vợ là giáo viên tiểu học, lương “ba cọc ba đồng”, thu nhập của gia đình chỉ đủ trang trải cuộc sống của vợ chồng cùng cha mẹ già và hai con nhỏ. Việc xây dựng lại ngôi nhà cấp 4 đang xuống cấp là điều anh Hiền có nằm mơ cũng không dám nghĩ đến. Biết hoàn cảnh của anh, BCH Công đoàn Bộ phận khối Sản xuất đã đề nghị Công đoàn EVNSPC và Công đoàn ĐLVN hỗ trợ từ quỹ “Mái ấm công đoàn” cho gia đình anh. Niềm vui đã đến với gia đình ngày 19/10/2016, khi anh chị đã xây dựng được ngôi nhà mơ ước với sự hỗ trợ của Chương trình “Mái ấm công đoàn”. Anh Hiền xúc động: “Từ ngày có nhà mới, gia đình tôi đã thỏa mơ ước bao năm nay. Chúng tôi xin cảm ơn Công đoàn các cấp và nguyện cống hiến hết sức mình cho ngành Điện, nuôi dạy con học hành nên người và an tâm công tác”.

Trong ngôi nhà “Mái ấm công đoàn” khang trang được xây dựng năm 2013, chị Tạ Thí Yến -  Cán bộ hưu trí Công ty Điện lực Trà Vinh xúc động không nói lên lời trước sự giúp đỡ của các cấp Công đoàn. Chị bồi hồi nhớ lại, cuộc sống khó khăn, có những lúc mẹ chị đau ốm, chị phải vay mượn tiền khắp nơi. Tháng 09/2013, ngôi nhà của gia đình chị đã hoàn thành xây dựng đúng vào dịp chị được nghỉ hưu theo chế độ. Chị nghẹn ngào: “Nếu không có số tiền hỗ trợ 50 triệu đồng của Công đoàn, đến khi về hưu tôi cũng không có được ngôi nhà khang trang thế này”.

Có thể nói, “Mái ấm công đoàn” đã thực sự mang lại nhiều ý nghĩa thiết thực, giúp người lao động “an cư, lạc nghiệp”. Việc hỗ trợ “Mái ấm công đoàn” đối với người lao động ngành Điện chính là động lực, niềm tin để họ có thêm nghị lực phấn đấu vươn lên. Để chương trình này tiếp tục duy trì và phát triển, cùng với việc huy động nguồn lực từ gia đình người thân và xã hội, công tác tuyên truyền, vận động, quyên góp cho Quỹ “Mái ấm công đoàn” cần tiếp tục duy trì, thường xuyên, liên tục, tạo động lực, niềm tin và hy vọng cho người lao động.

Chương trình “Mái ấm công đoàn” giai đoạn 2013 - 2017:

Năm

2013

2014

2015

2016

2017

Số nhà xây dựng

118

94

106

49

60

Số tiền hỗ trợ (triệu đồng)

4.525

3.408

5.765

2.800

3.145

(Nguồn: Công đoàn Điện lực Việt Nam)

 


Nguồn tin: vanhoa.evn.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
banner cuoi trang
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây