Gương sáng Bùi Đức Thịnh

Thứ tư - 17/10/2018 08:01
Anh Bùi Đức Thịnh - Phó Trưởng phòng Đầu tư xây dựng, Công ty Truyền tải điện 4 (PTC4), Tổng công ty truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) vinh dự là 1 trong số 11 kỹ sư, công nhân lao động, có thành tích xuất sắc nổi bật trong phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” được trao Giải thưởng Tôn Đức Thắng lần thứ 18 năm 2018., Gương sáng Bùi Đức Thịnh

Anh Bùi Đức Thịnh - Phó Trưởng phòng Đầu tư xây dựng, Công ty Truyền tải điện 4 (PTC4), Tổng công ty truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) vinh dự là 1 trong số 11 kỹ sư, công nhân lao động, có thành tích xuất sắc nổi bật trong phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” được trao Giải thưởng Tôn Đức Thắng lần thứ 18 năm 2018.

Hình ảnh anh Bùi Đức Thịnh khi được xướng tên trong Lễ trao giải thưởng Tôn Đức Thắng lần thứ 18, năm 2018

Từ năm 2013 đến năm 2017 anh có 5 sáng kiến, làm lợi hơn 64 tỷ đồng. Điển hình là sáng kiến ở dự án thay máy biến áp tại trạm biến áp 500 kV Phú Lâm. Ở dự án này, anh Thịnh đã đề xuất giải pháp đúc trước 2/3 số lượng đoạn cọc bê tông cốt thép (142/213 đoạn) đại trà ngay sau khi ép cọc thử. Qua đó, thời gian thi công 6 móng biến áp đã được rút ngắn 50 ngày, đáp ứng yêu cầu lắp đặt thiết bị, đảm bảo an toàn và chất lượng công trình, nhưng không làm phát sinh chi phí.

Giải pháp này đã góp phần giúp dự án hoàn thành sớm 3 tháng so với tiến độ ban đầu, làm lợi cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) với doanh thu trên 50 tỷ đồng. Công suất Trạm biến áp 500 kV Phú Lâm tăng thêm 900 MVA đã giải quyết tình trạng quá tải, góp phần đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định và nhu cầu phát triển kinh tế xã hội của Thành phố Hồ Chí Minh và khu vực lân cận.

Đầu năm 2017, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) giao Công ty Truyền tải điện 4 lắp đặt các tụ bù ngang trên lưới điện truyền tải 5 trạm biến áp 220 kV Xuân Lộc (Đồng Nai), Mỹ Phước (Bình Dương), Tây Ninh, Long An và Cao Lãnh (Đồng Tháp) nhằm nâng cao chất lượng điện áp, ổn định hệ thống điện cũng như giảm tổn thất điện năng cho khu vực miền Nam. Trong lúc Công ty Truyền tải điện 4 nỗ lực triển khai dự án thì vì lý do khách quan, các máy cắt mà Công ty đặt hàng từ trước không kịp vận chuyển từ Thụy Điển về Việt Nam. Điều này đã ảnh hưởng đến hoạt động của các trạm và mục tiêu cũng như tiến độ của dự án.

Trăn trở với việc đảm bảo tiến độ, chất lượng các công trình, kỹ sư Bùi Đức Thịnh đã tích cực nghiên cứu, tìm tòi, phối hợp với các đồng nghiệp tìm giải pháp khắc phục. Qua khảo sát, anh Thịnh đề xuất mượn tạm 5 máy cắt thuộc một dự án khác trong ngành. Sau khi được chấp thuận cho mượn tạm, anh Thịnh phối hợp nghiên cứu các tài liệu của nhà sản xuất và thực hiện việc điều chỉnh một số điểm như mạch đóng/cắt, điều chỉnh khối lượng cáp… mà vẫn không vi phạm điều kiện bảo hành thiết bị.

Sau khi điều chỉnh, 5 máy cắt mượn tạm được lắp đặt và đóng điện, đưa vào vận hành 5 dàn tụ bù tại 3 khu vực khác nhau, gồm Cao Lãnh (Đồng Tháp), Mỹ Phước (Bình Dương) và Tây Ninh. Các dàn tụ bù được đưa vào khai thác đã góp phần nâng cao chất lượng điện áp tại các khu vực, đảm bảo an toàn cho lưới điện truyền tải khu vực miền Nam. Về giá trị làm lợi do giảm tổn thất điện năng, chỉ tính riêng khi đóng 2 dàn tụ bù tại trạm biến áp 220 kV Mỹ Phước đã mang lại giá trị gần 12,5 tỷ đồng/năm vận hành.

Ông Bùi Quang Thành, Chủ tịch Công đoàn Công ty Truyền tải điện 4 cho biết: Hơn 23 năm công tác trong lĩnh vực truyền tải điện, dù ở vị trí nào, Bùi Đức Thịnh cũng luôn năng động, sáng tạo, hăng say nghiên cứu. Anh đã có nhiều sáng kiến, giải pháp đóng góp cho công tác quản lý, vận hành, sửa chữa và đầu tư xây dựng lưới điện truyền tải.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
banner cuoi trang
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây