Tết sớm với bà con vùng biên

Thứ tư - 22/05/2019 13:57
Trong cái se lạnh của Tây Nguyên của những ngày giáp Tết, chúng tôi có dịp về làng Cúc, làng Bi của xã Ia O - một xã biên giới thuộc huyện biên giới Ia Grai. Những ngày này, ở đây, chúng tôi đã cảm nhận được không khí vui tươi hân hoan của những ngày giáp Tết. Và niềm vui của bà con tăng lên gấp bội khi trong những ngày cuối của năm 2018, Điện lực Ia Grai (Công ty Điện lực Gia Lai) phối hợp với chính quyền địa phương xã Ia O thực hiện di chuyển hệ thống đo đếm, chỉnh trang đường dây sau công tơ cho hơn 107 hộ dân nơi đây để bà con có hệ thống điện tốt hơn, an toàn hơn sử dụng trong dịp Tết., Tết sớm với bà con vùng biên

Trong cái se lạnh của Tây Nguyên của những ngày giáp Tết, chúng tôi có dịp về làng Cúc, làng Bi của xã Ia O - một xã biên giới thuộc huyện biên giới Ia Grai. Những ngày này, ở đây, chúng tôi đã cảm nhận được không khí vui tươi hân hoan của những ngày giáp Tết. Và niềm vui của bà con tăng lên gấp bội khi trong những ngày cuối của năm 2018, Điện lực Ia Grai (Công ty Điện lực Gia Lai) phối hợp với chính quyền địa phương xã Ia O thực hiện di chuyển hệ thống đo đếm, chỉnh trang đường dây sau công tơ cho hơn 107 hộ dân nơi đây để bà con có hệ thống điện tốt hơn, an toàn hơn sử dụng trong dịp Tết.

Làng Cúc, làng Bi là 2 làng có chung đường biên giới với nước bạn Campuchia. Người dân ở đây chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số với cuộc sống còn rất khó khăn. Đây cũng là khu vực nổi lên tình trạng mất an toàn đường dây sau công tơ do đường dây từ lưới điện hạ áp của Điện lực đến hộ sử dụng xa, trụ đỡ đường dây sau công tơ chủ yếu là cột gỗ theo thời gian đã hư hỏng, xuống cấp nhiều. Mặc dù Điện lực Ia Grai đã gửi thông báo an toàn, hướng dẫn dựng cột cho từng hộ gia đình nhưng tình trạng trên vẫn không được cải thiện, gây rất nhiều khó khăn trong công tác quản lý cũng như công tác an toàn điện trong nhân dân.

Do vậy, ngay từ đầu năm 2018, Điện lực Ia Grai đã đưa vào kế hoạch xây dựng cơ bản năm 2018 việc thực hiện kéo lưới điện 2,2 km đường dây hạ thế, 700 m đường dây trung thế, và xây dựng mới 2 TBA với dung lượng 75 kVA để phục vụ bà con nhân dân thuộc hai làng trên. Công trình đã hoàn thành và đóng điện đưa vào sử dụng ngày 31/12/2018.

Công nhân Điện lực Ia Grai kéo điện phục vụ Tết cho người dân.

Và trong những ngày đầu năm 2019, Điện lực Ia Grai phối hợp với chính quyền địa phương xã Ia O đã thực hiện di chuyển hệ thống đo đếm, chỉnh trang đường dây sau công tơ cho 45 khách hàng ở làng Cúc, 62 khách hàng ở làng Bi với giá trị công trình hơn 20 triệu đồng bằng nguồn vốn sửa chữa thường xuyên. Không giấu niềm vui, ông Rơ Lan Binh, làng Cúc vui vẻ nói rằng: “Trước đây, đường dây sau công tơ vào tới nhà quá dài, hơn 300 m, cột đỡ thì nghiêng ngã, đã khắc phục nhiều lần nhưng cũng không đảm bảo, đường dây quá xa nên việc sử dụng điện không đảm bảo và mất an toàn, bà con cũng không có tiền để thay thế. Nhưng từ hôm nay, đường dây điện đã đi ngay trước nhà nên bà con rất vui mừng, xin cảm ơn các anh thợ điện”.

Song song với việc di chuyển hệ thống đo đếm điện năng, chỉnh trang đường dây sau công tơ, Điện lực đã tuyên truyền hướng dẫn khách hàng về cách sử dụng an toàn và tiết kiệm. Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Việt Hùng – Giám đốc Điện lực Ia Grai cho biết: “Ngành Điện đã và đang hướng đến mục tiêu phục vụ khách hàng ngày được tốt hơn. Việc phấn đấu tất cả người dân được dùng điện là chưa đủ, mà hệ thống điện phải tốt hơn, người dân phải dùng điện an toàn hơn. Vì vậy, thời gian qua, ngành Điện và chính quyền địa phương đã không ngừng đầu tư, nâng cấp hệ thống điện đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục cho các hộ dân. Bên cạnh đó, Điện lực Ia Grai cũng giúp người dân thay lại đường dây sau công tơ và mạng điện trong nhà, để người dân có điện thắp sáng, vui chơi trong dịp Tết Nguyên đán”.

Một mùa xuân mới lại về với những niềm vui mới. Đối với những người thợ áo cam, niềm vui, sự tin tưởng của khách hàng sử dụng điện chính là niềm vui lớn nhất, ý nghĩa nhất.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
banner cuoi trang
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây