Nhớ lại ngày này năm ấy

Thứ bảy - 03/02/2018 20:00
Trung tâm Thí nghiệm Điện phía Nam trực thuộc Công ty Điện lực miền Nam (nay là Tổng Công ty Điện lực miền Nam) được thành lập trên cơ sở hợp nhất Phân xưởng Điện kế của Sở Truyền tải điện và bộ phận Rơle Tự động của Trung tâm Điều hợp điện năng.
etc2 4
 

Buổi đầu, với biết bao khó khăn thiếu thốn, đội ngũ CBCNV chưa đến 100 người, các trang thiết bị thí nghiệm, hiệu chỉnh, các phương tiện cơ giới rất đơn sơ, nghèo nàn. Với cơ sở vật chất như vậy, Trung tâm khó có thể đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ được giao. Hằng ngày, ngoài công tác chuyên môn, mọi người, kể cả cán bộ quản lý đều phải lao động cật lực, ròng rã cả năm trời để ổn định cơ xưởng.

Được sự quan tâm của Lãnh đạo các cấp, tập thể CBCNV Trung tâm đã quyết tâm xây dựng một đơn vị chuyên ngành thí nghiệm điện phía Nam. Lãnh đạo Trung tâm đã đề ra một chương trình hành động cụ thể, với những bước đi thích hợp nhằm mục tiêu:

• Ổn định tổ chức, hình thành các phân xưởng, các đội thí nghiệm chuyên ngành.

• Từng bước xây dựng, đầu tư bổ sung các loại trang thiết bị điện, nhà xưởng và các phương tiện cơ giới, xe thí nghiệm chuyên dùng.

• Đào tạo, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ kỹ thuật đáp ứng nhiệm vụ được giao.

Sau 5 năm xây dựng, thành quả bước đầu của Trung tâm rất đáng trân trọng và khích lệ, vừa xây dựng cơ sở vật chất kỹ thuật, đầu tư, tăng cường trang thiết bị thí nghiệm, vừa đào tạo, bồi dưỡng, bổ sung nâng cao chất lượng đội ngũ nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. 

Tại thời điểm này, Trung tâm được giao trọng trách thí nghiệm, hiệu chỉnh toàn bộ thiết bị điện của nhà máy Thuỷ điện Trị An và hệ thống Trạm biến áp 220kV đồng bộ Long Bình, Hóc Môn. Với sự nỗ lực vượt bậc, Trung tâm đã hoàn thành nhiệm vụ đúng tiến độ và chất lượng với sự cảm phục của chuyên gia Liên Xô. Đây là thành tích to lớn của tập thể CBCNV Trung tâm, làm tiền đề cho những thành tựu tiếp theo trên các công trình trọng điểm khu vực phía Nam sau này.

Giữa những năm của thập kỷ 90, Trung tâm được giao nhiệm vụ thí nghiệm hiệu chỉnh thiết bị điện của Nhà máy điện tại Phnom Penh. Mặc dù khối lượng công việc không nhiều và quy mô công trình không lớn, nhưng có ý nghĩa chính trị quốc tế thật sâu sắc, góp phần làm hồi sinh nền kinh tế của nước bạn sau chiến tranh. Trong thời gian ngắn bằng sự nỗ lực và tinh thần lao động sáng tạo, năng động của cán bộ, kỹ sư và công nhân Trung tâm trên công trường, công trình đã hoàn thành đúng tiến độ với chất lượng cao.

Ba mươi năm đi qua, những trang truyền thống vẻ vang đã ghi nhận sự trưởng thành từ Trung tâm buổi đầu gian khó đến Công ty Thí nghiệm điện miền Nam ngày nay – một đơn vị chuyên ngành có uy tín trên cả nước.

Kỷ niệm 30 năm ngày thành lập, toàn thể CBCNV Công ty thuộc mọi thế hệ đều có quyền tự hào với những thành quả đã đạt được trong từng giai đoạn. Những thành quả đó là nền tảng, là hành trang, là kinh nghiệm cho Công ty hôm nay tiếp tục bước trên chặng đường mới, góp phần thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước.

Trần Vân
Nguyên Giám đốc Trung tâm Thí nghiệm điện (1981 – 1987)
 

 
banner cuoi trang
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây