Nhật Bản chia sẻ kinh nghiệm đảm bảo cung cấp nhiên liệu cho nhà máy nhiệt điện

Thứ năm - 30/08/2018 01:01
Hội thảo với chủ đề Cung cấp nhiên liệu cho nhà máy nhiệt điện do EVN phối hợp với Trung tâm Thông tin Điện lực hải ngoại Nhật Bản (JEPIC) tổ chức, từ ngày 27 - 29/8., Nhật Bản chia sẻ kinh nghiệm đảm bảo cung cấp nhiên liệu cho nhà máy nhiệt điện

Hội thảo với chủ đề Cung cấp nhiên liệu cho nhà máy nhiệt điện do EVN phối hợp với Trung tâm Thông tin Điện lực hải ngoại Nhật Bản (JEPIC) tổ chức, từ ngày 27 - 29/8.

Tham dự Hội nghị có Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Tài Anh, đại diện các Ban chuyên môn EVN, các tổng công ty phát điện và nhà máy nhiệt điện thuộc EVN.

Về phía đoàn công tác Nhật Bản có ông Hiroshi Murashige – Trưởng phòng Hợp tác Điện lực thuộc Ban Hợp tác quốc tế JEPIC, cùng các chuyên gia năng lượng từ các công ty Điện lực Kyushu, JERA.

Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Tài Anh phát biểu tại Hội thảo

Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Tài Anh cho biết, để đáp ứng nhu cầu điện của đất nước, cần có thêm khoảng 5.000 MW công suất mới mỗi năm.

Theo Quy hoạch điện VII điều chỉnh, tới năm 2030, tổng công suất nhiệt điện đốt than và nhiệt điện sử dụng khí thiên nhiên (gồm cả LNG) sẽ đạt khoảng hơn 74.000 MW, chiếm 57,3% tổng công suất đặt của hệ thống, sản xuất khoảng 70% sản lượng điện quốc gia.

EVN hiện đang quản lý và vận hành hơn 20 nhà máy nhiệt điện với tổng công suất đặt hơn 15.000 MW. Việc phát triển nhiệt điện đứng trước không ít thách thức khi nguồn than và khí trong nước không đủ cung cấp cho các nhà máy điện.

Để cân bằng năng lượng sơ cấp, tới năm 2030, Việt Nam sẽ cần nhập khoảng 90 triệu tấn than và 16 triệu tấn LNG (khí hỏa lỏng). Do đó, việc đảm bảo ổn định, lâu dài nguồn nhiên liệu than, khí có vai trò đặc biệt quan trọng trong mục tiêu đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Tại Hội thảo, các chuyên gia năng lượng của JEPIC, Công ty Điện lực Kyushu, JERA đã chia sẻ kinh nghiệm trong việc nhập khẩu than, kiểm soát chất lượng than, đảm bảo nhiên liệu cho phát điện. Đồng thời, chú trọng trao đổi các thông tin về thị trường LNG quốc tế, ngành công nghiệp năng lượng LNG của Nhật Bản, kinh nghiệm thiết lập các hợp đồng mua bán LNG,…

Đây là Hội thảo thứ 21 được tổ chức trong khuôn khổ hợp tác giữa EVN và JEPIC từ năm 1998 đến nay

Các đại diện từ những đơn vị sản xuất điện của EVN cũng trao đổi với các chuyên gia Nhật Bản để học hỏi kinh nghiệm, tìm giải pháp cho những vướng mắc trong việc nhập khẩu than, định hướng nhập khẩu LNG,...

Kết thúc Hội thảo, ông Hiroshi Murashige – Trưởng phòng Hợp tác Điện lực thuộc Ban Hợp tác quốc tế JEPIC đánh giá cao sự tham gia trao đổi thông tin tích cực của các đại diện phía EVN. Đồng thời khẳng định, JEPIC luôn sẵn sàng hợp tác, đồng hành cùng EVN với mục tiêu phát triển ngành Điện Việt Nam theo hướng bền vững.

20 năm qua, trong khuôn khổ hợp tác giữa EVN và JEPIC, đã có khoảng 1.000 lượt CBCNV EVN được tham gia các hội thảo, chương trình đào tạo do 2 bên đồng tổ chức. 


 Từ khóa: EVN, điện lực

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
banner cuoi trang
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây