Bộ Công Thương: Giải bài toán năng lượng cho tỉnh Sóc Trăng

Thứ năm - 29/03/2018 03:01
Tại buổi làm việc giữa Bộ Công Thương và Tỉnh ủy, UBND tỉnh Sóc Trăng mới đây, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định sẽ gỡ khó cho địa phương trong các vấn đề liên quan đến lĩnh vực năng lượng, đặc biệt về điện., Bộ Công Thương: Giải bài toán năng lượng cho tỉnh Sóc Trăng

Tại buổi làm việc giữa Bộ Công Thương và Tỉnh ủy, UBND tỉnh Sóc Trăng mới đây, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định sẽ gỡ khó cho địa phương trong các vấn đề liên quan đến lĩnh vực năng lượng, đặc biệt về điện.

Nâng cao hiệu quả cấp điện

Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng Phan Văn Sáu thông tin, những năm qua, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã đảm bảo cung ứng đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn và đời sống nhân dân. Đến nay, 100% số xã, thị trấn tỉnh Sóc Trăng có điện lưới quốc gia; 223.363 hộ dân nông thôn có điện, đạt 99,32%. Tuy nhiên, trên địa bàn còn khoảng 12.000 hộ dân phải sử dụng điện câu đuôi, chất lượng kém, độ an toàn thấp.

Bên cạnh đó, ông Phan Văn Sáu cho rằng, để hoàn thành mục tiêu điện khí hóa nông thôn, hệ thống điện lưới quốc gia cấp điện cho khu vực nông thôn của tỉnh chỉ đáp ứng được nhu cầu sử dụng điện sinh hoạt. Đến nay, người dân có nhu cầu lớn hơn trong việc sử dụng điện cho nuôi tôm nhưng hệ thống lưới điện này không đáp ứng được đủ nhu cầu. Do đó, tỉnh Sóc Trăng đề nghị Bộ Công Thương chỉ đạo EVN ưu tiên nguồn vốn đầu tư các trạm bơm điện để phục vụ sản xuất nông nghiệp và nuôi tôm công nghiệp.

Ngoài ra, với hơn 70 km đường bờ biển, tiềm năng phát triển điện gió và điện mặt trời trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng rất lớn. Để phát triển tiềm năng này, Bộ Công Thương đã phê duyệt Quy hoạch phát triển điện gió tỉnh Sóc Trăng đến năm 2020 với quy mô công suất tiềm năng 1.155 MW (quy mô công suất phát là 200 MW). Tỉnh Sóc Trăng cũng kêu gọi doanh nghiệp đầu tư. Đến nay, đã có 19 nhà đầu tư đăng ký, tiếp cận, khảo sát và lập dự án tại các vị trí quy hoạch phát triển điện gió với tổng công suất 243 MW.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: Quy hoạch điện gió, điện mặt trời phải chú trọng khai thác tối đa tiềm năng của tỉnh, góp phần xây dựng Sóc Trăng trở thành trung tâm phát triển mạnh tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.  

Ông Phan Văn Sáu đề xuất: “Để tạo điều kiện cho các nhà đầu tư, Sóc Trăng mong muốn Bộ Công Thương điều chỉnh quy hoạch theo hướng bổ sung tổng công suất phát dự kiến đến năm 2020 của tỉnh là 298 MW. Dự kiến, sau năm 2020 lũy kế tăng thêm khoảng 600 MW”.

Cam kết hỗ trợ

Ông Đặng Hoàng An - Tổng giám đốc EVN chia sẻ, EVN và Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã có kế hoạch thực hiện đầu tư lưới điện trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng với tổng nguồn vốn trên 2.000 tỷ đồng trong giai đoạn 2016 - 2020 để đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục phục vụ phát triển kinh tế của địa phương.

Trong 2 năm (2016 - 2017), EVN đã xóa điện câu đuôi cho trên 7.000 hộ với tổng chi phí 16,5 tỷ đồng (trên tổng số gần 20.000 hộ). Năm 2018, theo kế hoạch, EVN thực hiện xóa câu đuôi đối với trên 5.300 hộ với tổng kinh phí 21,4 tỷ đồng. Tuy nhiên, do nguồn vốn còn nhiều khó khăn nên dự kiến đến năm 2020 mới xóa hoàn toàn các hộ sử dụng điện câu đuôi tại địa phương. Đồng thời, từ nay đến năm 2020, EVN đầu tư trên 686 tỷ đồng để cấp điện cho gần 10.000 ha diện tích ao nuôi tôm.

Khẳng định mục tiêu tiếp tục cùng địa phương giải quyết vướng mắc trong lĩnh vực điện năng, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh giao cho Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương) phối hợp với địa phương để hoàn chỉnh hồ sơ, hoàn thiện quy hoạch điện lực của tỉnh, đặc biệt là điện gió và mặt trời để tận dụng tối đa tiềm năng năng lượng tái tạo. Bên cạnh đó, Bộ sẽ phối hợp với EVN và địa phương thu hút nguồn lực vào dự án và công trình cấp bách về nguồn, lưới điện, đảm bảo cùng địa phương các hộ điện câu đuôi…


Nguồn tin: www.evn.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
banner cuoi trang
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây