Bảo vệ hành lang hồ chứa thủy điện: Đổi thay ở Hiền Lương

Thứ sáu - 21/09/2018 03:01
Lấn chiếm lòng hồ, xả rác bừa bãi, đánh bắt theo hướng hủy diệt thủy sản trong hồ,… nhưng kể từ năm 2010 đến nay, xã Hiền Lương thuộc huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình đã thay đổi hoàn toàn. Tại sao vậy?, Bảo vệ hành lang hồ chứa thủy điện: Đổi thay ở Hiền Lương

Lấn chiếm lòng hồ, xả rác bừa bãi, đánh bắt theo hướng hủy diệt thủy sản trong hồ,… nhưng kể từ năm 2010 đến nay, xã Hiền Lương thuộc huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình đã thay đổi hoàn toàn. Tại sao vậy?

Hiền Lương là một xã thuộc vùng lòng hồ Thủy điện Hòa Bình. Trước đây, tình trạng vi phạm môi trường ở Hiền Lương liên tục diễn ra với các sai phạm chủ yếu như lấn chiếm lòng hồ xây dựng nhà xưởng, xả rác bừa bãi, đánh bắt thủy sản bằng mìn, kích điện mang tính tận diệt,... nhưng đến nay, cả xã đã không còn trường hợp nào vi phạm hành lang hồ chứa thủy điện, việc nuôi trồng thủy sản được thực hiện theo đúng quy trình chuẩn, hiện tượng khai thác thủy sản tận diệt không còn nữa. 

Ông Đinh Văn Huy - Phó Chủ tịch UBND xã Hiền Lương cho biết: Xã đã nhận thức rất rõ, nếu không bảo vệ môi trường hồ chứa thủy điện, sức khỏe và đời sống, thu nhập của các gia đình trong xã, vùng hạ du sẽ bị đe dọa nghiêm trọng, đồng thời cũng làm ảnh hưởng đến kết quả vận hành nhà máy thủy điện. Vì vậy, những năm qua, Đảng ủy, UBND xã đã huy động cả thế thống chính trị cùng “vào cuộc”.

Hàng năm, xã đều tổ chức các đợt “ra quân” với lực lượng nòng cốt là Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ,... tiến hành thu dọn rác thải, phát quang cây cối xung quanh hồ thủy điện. Hệ thống loa truyền thanh xã liên tục phát đi thông điệp về vai trò của thủy điện cũng như lợi ích bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn nước hồ chứa thủy điện. Đặc biệt, Đoàn Thanh niên xã Hiền Lương đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Công ty Thủy điện Hòa Bình tổ chức nhiều đợt tuyên truyền sinh động, thiết thực và hiệu quả. 

Nuôi cá lồng tại lòng hồ Thủy điện Hòa Bình

Có mặt tại khu vực nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện, ông Đinh  Văn  Huy – Phó Chủ tịch UBND xã Hiền Lương cho biết, với đặc thù là xã vùng cao, thu nhập của người dân tại đây chủ yếu dựa vào nuôi trồng thủy sản và nông lâm nghiệp, trong đó nuôi trồng và đánh bắt thủy sản chiếm khoảng 20% tổng thu nhập của xã với khoảng hơn 200 lao động chăm sóc hơn 300 lồng cá. Xã đã phối hợp với các cơ quan chức năng, hướng dẫn người dân nuôi trồng một cách khoa học, đặt lồng cá ở những nơi không ảnh hưởng đến dòng chảy của hồ thủy điện.

Từ năm 1991, gia đình anh Lương Phú Thành chuyển từ Ba Vì (Hà Nội) lên vùng lòng hồ Thủy điện Hòa Bình thuộc địa bàn xã Hiền Lương sinh sống. Tại đây, mọi hoạt động đời sống, chăn nuôi của gia đình đều diễn ra trên mặt nước. Với việc tuyên truyền, phổ biến của xã Hiền Lương và Công ty Thủy điện Hòa Bình, việc giữ gìn vệ sinh trong chăn nuôi của gia đình anh đã thay đổi. Những gần đây, gia đình anh nuôi cá an toàn, hiệu quả, không có dịch bệnh, nguồn nước sạch, cá nuôi khỏe mạnh, thu nhập của gia đình anh ngày càng cao hơn. Mọi thành viên trong gia đình đều có ý thức, không xả rác bừa bãi xuống hồ.

Từ năm 2004, gia đình anh Đinh Công Tiến, xóm Ké, xã Hiền Lương huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình nuôi 4 lồng cá trong lòng hồ. Nếu như trước kia, gia đình chưa chú ý đến việc dọn dẹp thu gom rác khi vệ sinh lồng cá thì bây giờ, sau khi được tuyên truyền, vận động, gia đình đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Anh Tiến chia sẻ: “Nuôi cá lồng mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trước kia, do chưa được tuyên truyền, hướng dẫn, chúng tôi cứ xả rác thải bừa bãi và nghĩ rằng không ảnh hưởng gì đến môi trường, nguồn nước. Tuy nhiên, sau khi được nghe nghe phổ biến, tuyên truyền, hướng dẫn cụ thể về việc giữ nguồn nước trong sạch cho chăn nuôi và nước sạch cho vùng hạ du, gia đình tôi ý thức rất rõ trách nhiệm bảo vệ môi trường, khi nuôi cá không sử dụng chất cấm, thường xuyên dọn dẹp lòng hồ giống như trên đất liền dọn dẹp nhà cửa vậy”.

Theo ông Phan Đình Hòa – Phó Giám đốc Công ty Thủy điện Hòa Bình, hằng năm, Công ty Thủy điện Hòa Bình đều thực hiện xét nghiệm, phân tích chất lượng nước. Kết quả xét nghiệm cho thấy, chất lượng nước hồ Hòa Bình đạt tiêu chuẩn cho phép. Sau thành công ở Hiền Lương, Công ty sẽ tiếp tục giao Đoàn Thanh niên Công ty phối hợp với chính quyền các xã trong vùng lòng hồ đẩy mạnh tuyên truyền bảo vệ nguồn nước và hành lang hồ chứa.

Hồ chứa nước Thuỷ điện Hoà Bình:

 - Chiều dài 230 km 
 - Dung tích trên 9,4 tỷ m³, trong đó dung tích chống lũ 5,6 tỉ m³. 
 - Khu vực lòng hồ có 196 thôn bản thuộc 53 xã và 11 huyện của tỉnh Hòa Bình và Sơn La.

Xã Hiền Lương:

- 8/8 xóm nằm trong vùng lòng hồ Thủy điện Hòa Bình
- Diện tích: Trên 40 km²
- Dân số: Hơn 2.000 người.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
banner cuoi trang
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây