Để hệ thống lạnh không còn là máy "ngốn” tiền điện

Thứ năm - 22/03/2018 23:01
Lắp đặt không đúng theo quy trình, sử dụng máy nén chưa hiệu quả, chưa sử dụng biến tần cho các động cơ… đó là những lý do khiến cho hệ thống lạnh tiêu hao nhiều điện năng. Vậy làm thế nào để tiết kiệm điện năng cho hệ thống này? Tietkiemnangluong.vn xin giới thiệu một vài giải pháp do chuyên gia điện lạnh Công ty CP Cơ điện lạnh Biển Bạc đưa ra., Để hệ thống lạnh không còn là máy "ngốn” tiền điện

Lắp đặt không đúng theo quy trình, sử dụng máy nén chưa hiệu quả, chưa sử dụng biến tần cho các động cơ… đó là những lý do khiến cho hệ thống lạnh tiêu hao nhiều điện năng. Vậy làm thế nào để tiết kiệm điện năng cho hệ thống này? Tietkiemnangluong.vn xin giới thiệu một vài giải pháp do chuyên gia điện lạnh Công ty CP Cơ điện lạnh Biển Bạc đưa ra.

Theo chuyên gia điện lạnh Công ty CP Cơ điện lạnh Biển Bạc, hệ thống lạnh là một phần quan trọng trong công nghiệp sản xuất và chế biến thực phẩm. Do vậy, việc tìm hiểu và áp dụng những giải pháp tiết kiệm năng lượng cho hệ thống lạnh sẽ giúp các doanh nghiệp giảm được một lượng điện năng đáng kể.

STT Giải pháp thực hiện Hiệu quả mang lại
1 Sử dụng máy nén hiệu quả * Điện năng tiêu thụ của máy nén lạnh chiếm tỷ lệ khá lớn (khoảng 75%) tổng điện năng tiêu thụ của toàn bộ hệ thống lạnh. Do vậy việc lựa chọn máy nén lạnh và hệ thống lạnh hợp lý sẽ nâng cao hiệu suất của hệ thống nói chung và máy nén lạnh nói riêng từ đó có thể giảm thiểu chi phí vận hành.
2 Tối ưu hóa thiết bị ngưng tụ và thiết bị bay hơi * Có thể giảm được 2,5% điện năng cho mỗi 1 độ C nhiệt độ của thiết bị ngưng tụ và 3% cho mỗi 1 độ C nhiệt độ của thiết bị bay hơi.
3 Tối ưu hóa thời gian chạy máy nén qua việc dự trữ lạnh

* Hệ thống lạnh có thể xem xét để vận hành tối đa công suất vào giờ thấp điểm khi giá điện thấp để dự trữ chất tải lạnh.

* Chất tải lạnh này sau đó được đem ra sử dụng vào giờ cao điểm để hạn chế việc sử dụng máy nén lạnh vào thời gian này.
4 Xem xét khả năng sử dụng biến tần cho các động cơ

* Xem xét khả năng sử dụng biến tần cho các động cơ chạy máy nén lạnh, bơm nước giải nhiệt, bơm nước lạnh.

* Trong nhiều trường hợp việc sử dụng biến tần để có thể tối ưu hóa tốc độ quay động cơ theo phụ tải cần thiết của các thiết bị trên, qua đó có thể giảm được điện năng tiêu hao.

* Tuy nhiên, hiệu quả của phương án này cần được xem xét cho các hệ thống cụ thể.
5 Các biện pháp quản lý nội vi

 Hệ thống lạnh sẽ phát huy được khả năng tiết kiệm điện nếu được áp dụng các giải pháp quản lý nội vi như: 

* Luôn đảm bảo các đường ống được cách nhiệt tốt, trong trường hợp các ống cách nhiệt gặp sự cố rò rỉ cần phải được sửa chữa ngay.

* Thường xuyên kiểm tra hoạt động để phát hiện các sự cố rò rỉ.

* Các thiết bị trao đổi nhiệt như các bộ bay hơi, các ống xoắn giàn ngưng, thiết bị giải nhiệt, các bộ lọc luôn được bảo quản sạch sẽ giúp tối ưu hóa quá trình trao đổi nhiệt.

* Việc làm lạnh các vật phẩm cần được giảm thiểu bằng hình thức phân loại tốt các vật phẩm, giảm kích cỡ của vật phẩm, tối ưu hóa phân phối lạnh đến các vật phẩm, cũng như nâng cao trách nhiệm người vận hành hệ thống lạnh...

 


Nguồn tin: tietkiemnangluong.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
banner cuoi trang
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây