Công ty CP Lương thực -Thực phẩm Colusa-Miliket: Tiết kiệm năng lượng hiệu quả

Thứ sáu - 13/04/2018 17:01
Mỗi năm Công ty CP Lương thực thực phẩm Colusa-Miliket (Công ty Colusa-Miliket ) đã tiết kiệm hơn 600 triệu đồng chi phí năng lượng. Công ty đã đạt giải Nhất, Giải quốc gia về Hiệu quả năng lượng trong công nghiệp năm 2017. , Công ty CP Lương thực -Thực phẩm Colusa-Miliket: Tiết kiệm năng lượng hiệu quả

Mỗi năm Công ty CP Lương thực thực phẩm Colusa-Miliket (Công ty Colusa-Miliket ) đã tiết kiệm hơn 600 triệu đồng chi phí năng lượng. Công ty đã đạt giải Nhất, Giải quốc gia về Hiệu quả năng lượng trong công nghiệp năm 2017.

Nhận thức được tiết kiệm năng lượng là một trong những giải pháp giảm chi phí sản xuất tốt nhất, Công ty Colusa-Miliket đã chú trọng thực hiện các giải pháp tiết kiệm năng lượng và quản lý năng lượng tiêu thụ. Trong đó, Công ty đã không ngừng đầu tư đổi mới, thay thế các công nghệ hiệu suất thấp bằng công nghệ hiệu suất năng lượng cao. 

Ông Tôn Thất Minh - Giám đốc bán hàng Công ty cho biết, chi phí năng lượng trong hệ thống lò hơi và phân phối hơi chiếm tỷ trọng lớn trong tổng chi phí năng lượng của Nhà máy. Kết quả kiểm toán năng lượng cho thấy, lò hơi hoạt động chưa hiệu quả, hiệu suất lò hơi mới chỉ đạt 65%. Trước tình trạng này, để tiết giảm năng lượng tiêu thụ mà vẫn đảm bảo chất lượng sản phẩm, Công ty đã thực hiện bảo ôn đường ống cung cấp hơi và các van hơi ở các dây chuyền sản xuất. Đồng thời, đầu tư lò hơi tầng sôi sử dụng nhiên liệu củi trấu thay cho lò hơi đốt bằng than. 

Bên cạnh đó, Công ty đã lắp biến tần cho động cơ quạt gió và hút gió thải lò hơi; thay thế máy nén khí piston hiệu suất thấp bằng máy nén khí trục vít có hiệu suất cao tích hợp biến tần, góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng điện cho hệ thống máy nén khí. Ngoài ra, Công ty còn cải tạo hệ thống chiếu sáng bằng cách thay các bóng đèn huỳnh quang bằng các bóng đèn led…

Theo ông Tôn Thất Minh, bằng việc áp dụng các giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, Công ty đã giảm được 25% mức sử dụng năng lượng cho một sản phẩm so với năm 2010, đồng thời góp phần thiết thực vào việc bảo vệ môi trường, nhờ giảm phát thải khoảng 225 tấn CO2/năm.

Thời gian tới, Công ty sẽ tiếp tục đầu tư hệ thống thiết bị mới. Theo đó, Công ty ưu tiên đầu tư các những loại thiết bị có hiệu suất cao, sử dụng năng lượng hiệu quả hơn như, lắp đặt đồng hồ giám sát tiêu thụ điện năng cho các thiết bị sử dụng điện năng chủ yếu, thay thế các bẫy hơi cũ dạng phao, dạng đồng tiền bằng bẫy hơi loại Steamgard trong các dây chuyền sản xuất,…

Để việc tiết kiệm năng lượng đạt hiệu quả cao nhất, theo ông Minh, cần có sự quan tâm và quyết tâm từ Ban Giám đốc đến các nhân viên, tất cả phải tập trung đầu tư cho việc sản xuất sạch hơn và tiết kiệm năng lượng. 

Hiệu quả cụ thể của từng giải pháp TKNL:

STT

Giải pháp

Chi phí tiết kiệm được  (triệu đồng/năm)

1

Bảo ôn đường ống cung cấp hơi và các van hơi cho các dây chuyền sản xuất

40

2

Ðầu tư lò hơi tầng sôi sử dụng nhiên liệu củi trấu thay cho lò hơi đốt bằng than

385

3

Lắp biến tần cho động cơ quạt gió và hút gió thải lò hơi

35

4

Thay thế máy nén khí piston hiệu suất thấp bằng máy nén khí trục vít có hiệu suất cao tích hợp biến tần

82

5

Thay bóng đèn huỳnh quang 1,2 m T5 bằng bóng đèn led

66


Nguồn tin: tietkiemnangluong.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
banner cuoi trang
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây