Phú Yên: Hiệu quả từ mô hình điện mặt trời áp mái

Thứ tư - 15/05/2019 10:34
Giảm chi phí tiền điện, hiểu rõ hơn về hệ thống điện mặt trời, sử dụng điện hiệu quả và tiết kiệm hơn… Là những đánh giá của các thầy cô giáo, các em học sinh Trường tiểu học Hòa Bình 1, từ khi hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái được đưa vào sử dụng tại nhà trường. , Phú Yên: Hiệu quả từ mô hình điện mặt trời áp mái

Giảm chi phí tiền điện, hiểu rõ hơn về hệ thống điện mặt trời, sử dụng điện hiệu quả và tiết kiệm hơn… Là những đánh giá của các thầy cô giáo, các em học sinh Trường tiểu học Hòa Bình 1, từ khi hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái được đưa vào sử dụng tại nhà trường.

Đa lợi ích

Hệ thống điện mặt trời áp mái tại Trường tiểu học Hòa Bình 1 được đưa vào hoạt động tháng 3/2019 do Công ty Điện lực Phú Yên (PC Phú Yên) tài trợ và lắp đặt. Hệ thống có 12 tấm pin năng lượng mặt trời, tổng công suất lắp đặt hơn 4 kWp, kinh phí thực hiện hơn 120 triệu đồng. Vào thời điểm nắng nóng, mỗi ngày hệ thống sản xuất được gần 30 kWh, đảm bảo cơ bản nhu cầu sử dụng điện của nhà trường.

Thầy Đặng Chủng – Phó Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ, trước đây khi chưa có hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái, mỗi tháng nhà trường phải thanh toán hơn 1,4 triệu đồng tiền điện. Kể từ khi hệ thống được đưa vào sử dụng, tiền điện của nhà trường giảm hơn một nửa, giờ mỗi tháng chỉ còn hơn 500.000 đồng.

Ngoài việc giảm được chi phí tiền điện hàng tháng, nhà trường còn tổ chức cho các em học sinh tham quan hệ thống điện mặt trời áp mái này. Đây là hình thức trực quan sinh động để cho giáo viên và các em học sinh thấy được hệ thống này không chỉ tiết kiệm về kinh tế, bảo vệ môi trường mà còn mang lại sự hữu ích về nhiều mặt khác.

Các em học sinh Trường tiểu học Hòa Bình 1 thăm quan hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái tại nhà trường - Ảnh: Hồng Hoa

Em Đặng Kiều Nga, học sinh khối lớp 5 của trường cho biết: "Trước đây, em chỉ được nghe thầy cô giảng, thấy qua sách báo, tivi nhưng giờ đây, em có cơ hội được thấy tận mắt hệ thống điện năng lượng mặt trời này."

Thầy Đặng Chủng cho biết thêm, nhà trường đã đón tiếp rất nhiều phụ huynh cũng như các trường bạn đến thăm quan hệ thống này. Hiện nay, lượng điện thừa cũng đã được phát lên lưới của điện lực. Nếu được nhân rộng, hệ thống này sẽ mang lại hiệu quả tích cực hơn nữa.

Giảm áp lực về nguồn điện

Với mô hình lắp đặt điện mặt trời áp mái miễn phí tại trường học, PC Phú Yên đã có những bước đi đầu tiên trong việc triển khai và hiện thực hóa chủ trương của Chính phủ về chương trình lắp đặt điện mặt trời áp mái để giảm phụ tải đường dây và tiết kiệm điện.

Giám đốc PC Phú Yên - Thái Minh Châu cho biết, nhu cầu sử dụng điện vào các ngày nắng nóng tăng rất cao, việc phát triển điện mặt trời áp mái không những giải quyết được việc cung cấp điện trong hiện tại cũng như trong tương lai, mà cả về vấn đề môi trường. Đây là lựa chọn mà ngành Điện đang tích cực triển khai để giảm áp lực cho hệ thống điện.

Hiện trên địa bàn Phú Yên đã có rất nhiều hộ gia đình, doanh nghiệp đã và đang lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái để phục vụ cho chính nhu cầu của mình và bán lại cho ngành Điện khi có sản lượng thừa.

Lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái tại Điện lực Sông Cầu - Ảnh: Hồng Hoa

Năm 2017, PC Phú Yên là một trong những đơn vị đầu tiên của tỉnh lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái tại trụ sở với công suất pin lắp đặt là 40 kWp, tổng mức đầu tư là hơn 1,5 tỷ đồng để phục vụ cho chính nhu cầu của đơn vị.

Năm 2018, PC Phú Yên tiếp tục triển khai lắp đặt điện mặt trời áp mái tại các Điện lực trực thuộc (giai đoạn 2) với tổng diện tích mái nhà lắp đặt điện mặt trời là 2.880 m², tổng công suất 360 kWp và tổng giá trị đầu tư gần 11 tỷ đồng.

Năm 2019, PC Phú Yên triển khai hệ thống năng lượng mặt trời nối lưới áp mái tại 7 TBA 110 kV (giai đoạn 3) với tổng công suất pin lắp đặt là 199,71 kWp, chi phí đầu tư 5,5 tỉ đồng.

“Điện mặt trời áp mái là một trong những giải pháp hữu hiệu để đảm bảo điện trong mùa nắng nóng cao điểm. Nếu các hộ gia đình, doanh nghiệp cùng lắp đặt, đối với những khu vực có tiềm năng sẽ giải quyết được áp lực về nguồn điện. Ngoài ra, còn đem lại hiệu quả về mặt tài chính cho chính gia đình, doanh nghiệp... ”, ông Thái Minh Châu cho biết thêm.

Việc sử dụng điện mặt trời như một nguồn năng lượng tại chỗ thay thế cho các dạng năng lượng truyền thống không những góp phần tiết kiệm điện, giảm tải nhu cầu ngày càng tăng về năng lượng cho quốc gia, mà còn góp phần phát triển kinh tế và đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.


Nguồn tin: tietkiemnangluong.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
banner cuoi trang
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây