Gia Lai đẩy mạnh phát triển điện mặt trời trên mái nhà

Thứ sáu - 24/05/2019 02:01
Điện mặt trời được xem là nguồn năng lượng vô tận, là giải pháp để vừa tiết kiệm chi phí cho các gia đình, đồng thời góp phần tiết kiệm nguồn điện cho quốc gia. Cùng với các địa phương khác trên cả nước, tại Gia Lai, điện mặt trời trên mái nhà đã và đang được PC Gia Lai khuyến khích đẩy mạnh phát triển., Gia Lai đẩy mạnh phát triển điện mặt trời trên mái nhà

Điện mặt trời được xem là nguồn năng lượng vô tận, là giải pháp để vừa tiết kiệm chi phí cho các gia đình, đồng thời góp phần tiết kiệm nguồn điện cho quốc gia. Cùng với các địa phương khác trên cả nước, tại Gia Lai, điện mặt trời trên mái nhà đã và đang được PC Gia Lai khuyến khích đẩy mạnh phát triển.

Bắt đầu từ năm 2018, PC Gia Lai đã cho lắp đặt và vận hành công trình điện mặt trời trên mái nhà (ĐMTTMN) tại trụ sở của đơn vị. Đến nay cũng đã hoàn thành việc lắp đặt ĐMTMN tại nhà điều hành của 15 điện lực địa phương, với tổng công suất là 443,52 kWp.

Đồng thời, PC Gia Lai cũng tuyên truyền và khuyến khích khách hàng sử dụng điện lắp đặt hệ thống ĐMTTMN. Đến nay, toàn tỉnh đã có 48 khách hàng lắp đặt ĐMTTMN với công suất khoảng 610 kWp và còn nhiều khách hàng đang làm thủ tục để triển khai lắp đặt, trong đó TP.Pleiku có số lượng nhiều nhất.

Bà Nguyễn Thị Bích Liễu – Phó giám đốc Điện lực Pleiku (PC Gia Lai) cho biết: “Điện lực Pleiku đã ký kết hợp đồng và lắp công tơ 2 chiều cho 32 hộ, trong đó có 24 hộ sinh hoạt và còn lại là các tổ chức. Trong thời gian tới, điện lực sẽ  tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá cho khách hàng về điện mặt trời áp mái để đầu tư cho phù hợp”.

Tùy theo nhu cầu của khách hàng sử dụng điện mà hệ thống ĐMTTMN được lắp đặt có công suất lớn hay nhỏ. Trong đó, để có công suất 1 kWp, khách hàng phải lắp đặt 3 tấm pin mặt trời với tổng diện tích 6m2 và chi phí này trước đây vào khoảng từ 25 – 30 triệu đồng; tuy nhiên hiện nay chỉ còn khoảng từ 16 – 20 triệu đồng/1kWp. Với giá bán điện lại cho ngành Điện là 9,35 Cent/kWh (tương đương hơn 2.100 đồng/kWh) thì việc đầu tư này hoàn toàn khả thi và thực tế là rất nhiều cá nhân, doanh nghiệp đã thực hiện.

Anh Lê Tuấn Thành – Phường Ia Kring, TP.Pleiku, Gia Lai cho biết: “Hệ thống điện mặt trời áp mái của gia đình đã lắp đặt khoảng 3-4 năm, gần như 3-4 năm nay tiền điện chỉ còn khoảng 50-100 ngàn đồng/tháng. Bình quân trước khi lắp đặt khoảng 1 triệu hoặc hơn 1 triệu đồng. Mùa mưa của Gia Lai cũng đạt 2/3 sản lượng điện so với bình thường. Sau thời gian đưa vào sử dụng, ước tính trong thời gian từ 5-6 năm là hoàn vốn”.

Anh Nguyễn Văn Hóa – Giám đốc Công ty TNHH MTV Thiết kế Thiên Ý, TP.Pleiku, Gia Lai cho biết: “Chi phí tiền điện giảm gần 1/3 so với số tiền phải chi trả trước đây. Trước đây hóa đơn khoảng 1,9 – 2 triệu đồng nhưng từ lúc lắp điện mặt trời áp mái thì hàng tháng giảm khoảng 600 ngàn đồng”.

Công suất nhỏ, tiện dụng, ĐMTTMN không chỉ giúp tiết kiệm chi phí, mà còn góp phần giảm áp lực về đầu tư nguồn điện cũng như hệ thống lưới điện, giảm ô nhiễm môi trường… Để khuyến khích khách hàng triển khai sử dụng ĐMTTMN, thúc đẩy phát triển ĐMTTMN trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới, PC Gia Lai đã và đang thực hiện hỗ trợ tư vấn, hướng dẫn ký hợp đồng, nghiệm thu hệ thống pin mặt trời, thay công tơ đo đếm 2 chiều đảm bảo không quá 2 ngày sẽ đóng điện hòa lưới điện, cũng như hướng dẫn việc thanh toán tiền cho khách hàng. Bên cạnh đó, với hướng dẫn về ký hợp đồng và thanh toán tiền ĐMTTMN đã có của Bộ Công thương, PC Gia Lai cũng đang thực hiện ký hợp đồng và thanh toán tiền mua điện cho các khách hàng đã lắp ĐMTTMN; tạo thuận lợi cho khách hàng sử dụng điện vừa tiết kiệm chi phí chi trả tiền điện, đồng thời có thêm nguồn thu từ việc bán điện cho ngành Điện.


Nguồn tin: tietkiemnangluong.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
banner cuoi trang
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây