Cần tạo sự đột phá trong tiết kiệm năng lượng

Thứ tư - 22/05/2019 02:01
“Muốn tạo sự đột phá trong tiết kiệm năng lượng, cần phải có sự hỗ trợ của công nghệ”, đó là quan điểm của ông Hoàng Nam Tiến - Chủ tịch FPT Software., Cần tạo sự đột phá trong tiết kiệm năng lượng

“Muốn tạo sự đột phá trong tiết kiệm năng lượng, cần phải có sự hỗ trợ của công nghệ”, đó là quan điểm của ông Hoàng Nam Tiến - Chủ tịch FPT Software.

PV: Là người đứng đầu một doanh nghiệp lớn, luôn bận rộn với công việc kinh doanh, động lực nào thôi thúc ông nhận lời làm đại sứ Giờ trái đất 2019 vừa qua?

Ông Hoàng Nam Tiến: Phải khẳng định rằng tôi nhận lời làm Đại sứ Giờ trái đất 2019 vì tương lai của bản thân mình, của người thân và của FPT Software.

Chúng ta đã trải qua một cái Tết miền Bắc không có không khí mùa Xuân. Trời nắng nóng! Điều này cho thấy, sự biến đổi khí hậu đã tác động mạnh mẽ đến trái đất, đến môi trường sống. Do đó, mỗi chúng ta cần phải lên tiếng, cần hành động vì cuộc sống trong lành của chính mình.

 PV: Tại FPT Software, vấn đề tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường đã được thực hiện như thế nào, thưa ông?

Ông Hoàng Nam Tiến: Ngay từ khi xây dựng văn phòng làm việc, FPT Software đã chủ động trong việc lựa chọn những công nghệ mới tiết kiệm năng lượng; sử dụng những vật liệu xây dựng (VLXD) thân thiện với môi trường. Cả văn phòng làm việc của chúng tôi là một vườn cây xanh. 

Ngoài ra, với thế mạnh của mình, FPT Software đã nghiên cứu, ứng dụng, cung cấp cho các doanh nghiệp những giải pháp công nghệ tạo sự đột phá trong tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường như: Văn phòng điện tử (văn phòng không giấy), với hệ thống dữ liệu, tư liệu đều được lưu giữ trên icloud, điện toán đám mây; các giải pháp về smart house (ngôi nhà thông minh), smart city (thành phố thông minh), smart grid (lưới điện thông minh)…

Đặc biệt, năm 2018, FPT Software đã chi gần 40 tỷ đồng, sử dụng hơn 80 xe buýt ở Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng đưa đón gần 4.000 CBCNV đi làm mỗi ngày. Con số này sẽ tăng lên 20.000 CBCNV đi làm bằng xe buýt trong thời gian tới, nhằm giảm lượng phương tiện cá nhân lưu thông trên đường.

PV: Ông nghĩ sao về quan điểm: “Tôi có tiền, tôi có quyền sử dụng nhiều điện”?

Ông Hoàng Nam Tiến: Ở góc độ môi trường, tôi cho rằng sử dụng nhiều, sử dụng lãng phí điện là chúng ta đang hại… chính mình. Tôi thấy rất rõ Hà Nội đang nóng lên qua từng năm. Biến đổi khí hậu cũng đang biểu hiện rất rõ khi Việt Nam đang phải đối mặt với các hiện tượng thời tiết cực đoan như nắng nóng, lũ ống, lũ quét, băng giá; đồng bằng sông Cửu Long đang đối mặt với nguy cơ bị nhấn chìm sau 50 năm tới… Đây chính là những hậu quả khi mỗi cá nhân không chú trọng đến bảo vệ môi trường và không sống vì cộng đồng.

PV: Là người đồng hành cùng Chiến dịch, ông muốn nhắn gửi gì tới cộng đồng nói chung và giới doanh nhân nói riêng?

Ông Hoàng Nam Tiến: Con số “60+” không đơn thuần là tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết chỉ trong 60 phút, mà chúng ta hãy chung tay tiết kiệm năng lượng mọi lúc, mọi nơi; không chỉ bằng ý thức mà hãy hành động với sự hỗ trợ đột phá của công nghệ.
Tôi muốn chia sẻ và kì vọng rằng, lãnh đạo các doanh nghiệp/tổ chức sẽ mạnh dạn đầu tư các giải pháp công nghệ tiết kiệm năng lượng. Mong rằng, Việt Nam cũng sẽ có những đột phá trong nghiên cứu, chế tạo, sử dụng các loại vật liệu mới như ngói hấp thụ năng lượng mặt trời (đã áp dụng ở Mỹ); thực hiện các giải pháp chống ngập cho đồng bằng sông Cửu Long, nhân rộng mô hình điện mặt trời áp mái trên phạm vi toàn quốc…

PV: Xin cảm ơn ông! 


Nguồn tin: tietkiemnangluong.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
banner cuoi trang
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây