Việt - Mỹ lần đầu đối thoại về an ninh năng lượng

Thứ hai - 02/04/2018 17:01
Sáng 30/3, tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã có cuộc đối thoại đầu tiên với đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ về an ninh năng lượng giữa hai nước., Việt - Mỹ lần đầu đối thoại về an ninh năng lượng

Sáng 30/3, tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã có cuộc đối thoại đầu tiên với đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ về an ninh năng lượng giữa hai nước.

Ngành năng lượng Việt Nam và Mỹ sẽ có những cơ hội hợp tác mới trong tương lai - Ảnh: Thành Trung.

Sự kiện có sự tham dự của Đại sứ Mỹ tại Việt Nam - Daniel Kritenbrink, Phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ chuyên trách ngoại giao năng lượng - Sandra Oudkirk và Thứ trưởng Bộ Công Thương - Hoàng Quốc Vượng.

Thứ trưởng Bộ Công Thương, ông Hoàng Quốc Vượng bày tỏ mong muốn hai nước có những cơ chế để triển khai và mở ra những cơ hội mới cho các doanh nghiệp Mỹ và các doanh nghiệp Việt Nam sau cuộc đối thoại này, từ đó hướng đến phát triển ngành năng lượng Việt Nam cũng như mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.

Trong cuộc đối thoại, các đại diện Mỹ và Việt Nam đã trao đổi quan điểm về việc đảm bảo an ninh cho hạ tầng và các nguồn lực quan trọng, đa dạng hóa nguồn cung năng lượng chiến lược, định giá và thuế năng lượng, hỗ trợ lỹ thuật, công nghệ năng lượng tái tạo, năng lượng mới, sự liên kết năng lượng trong khu vực và thương mại năng lượng. Ngoài ra, hai bên cũng thảo luận về cơ hội của các doanh nghiệp Mỹ trong ngành năng lượng Việt Nam. Các doanh nghiệp Mỹ đã bày tỏ sự quan tâm mạnh mẽ tới việc hợp tác với Việt Nam trong một loạt sáng kiến về năng lượng.

Đại sứ Kritenbrink khẳng định: "Để có nguồn cung cấp năng lượng đáng tin cậy và để có một chiến lược năng lượng bền vững, chúng ta phải tìm từ bên ngoài, từ các nước láng giềng, từ khu vực và thế giới. Chúng ta phải kết nối với nhau".

Đại sứ Kritenbrink cho biết thêm, Mỹ mong được làm đối tác trong việc tăng cường an ninh năng lượng của Việt Nam theo những phương thức hướng tới một đất nước Việt Nam thịnh vượng.

Trước đó, các cuộc họp về kỹ thuật năng lượng giữa hai nước đã được tổ chức ngày 29/2 tại Hà Nội. Sự kiện lần này là cuộc đối thoại an ninh năng lượng thứ 6 mà Hoa Kỳ đã tổ chức trên toàn thế giới.


Nguồn tin: tietkiemnangluong.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
banner cuoi trang
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây