Nhà thông minh - Xu thế của tương lai

Thứ năm - 29/03/2018 16:01
Các thiết bị liên quan đến điện năng trong nhà thông minh đều có thể kết nối mạng, có khả năng tính toán theo nhu cầu chủ nhân, cảm biến môi trường và có thể “giao tiếp” với nhau, đem lại những tiện ích tốt nhất cho người sử dụng., Nhà thông minh - Xu thế của tương lai

Các thiết bị liên quan đến điện năng trong nhà thông minh đều có thể kết nối mạng, có khả năng tính toán theo nhu cầu chủ nhân, cảm biến môi trường và có thể “giao tiếp” với nhau, đem lại những tiện ích tốt nhất cho người sử dụng.

Khi đó, chủ nhân ngôi nhà có thể dễ dàng điều khiển trực tiếp các thiết bị điện bằng bảng điều khiển hoặc các thiết bị cầm tay như, điện thoại, máy tính bảng, hay bằng giọng nói... Đặc biệt, smarthome còn cho phép ngôi nhà “học” và ghi nhớ thói quen của chủ nhân, tự điều chỉnh các hoạt động của thiết bị trong hệ thống điện cho phù hợp với chủ nhà. Smarthome còn góp phần tiết kiệm điện năng qua việc kiểm soát tắt - mở thiết bị, chỉ cho phép vận hành khi cần thiết. 

Có thể kể đến một số tiện ích, chức năng của hệ thống điều khiển giám sát thông minh trong smarthome như: Hệ thống điều hòa không khí trong gia đình được tích hợp cảm biến nhiệt độ, kiểm soát sự vận hành của điều hòa theo chế độ, lịch trình đặt trước, theo mùa, cũng như theo thói quen của chủ nhân. Kết hợp với các cảm biến gắn tại các cánh cửa, hệ thống điều hòa có thể tự tắt khi thời gian mở cửa vượt thời gian cài đặt trước, giúp tiết kiệm điện năng… Hay hệ thống an ninh có khả năng kết nối với hệ thống thoại, mạng di động và khả năng tương tác cảnh báo, xua đuổi kẻ đột nhập như: Hú còi, điều khiển hệ thống chiếu sáng, hệ thống âm thanh, camera; hay quay số tự động, liên lạc tới các số điện thoại đặt trước thông báo tình trạng của căn hộ…

Các “ông lớn” công nghệ trên thế giới như Google, Amazon, Apple... đều đang phát triển các sản phẩm phục vụ thị trường smarthome. Thay vì đầu tư một số tiền khổng lồ ban đầu để xây mới hệ thống, hiện nay, các hộ gia đình chỉ cần mua một sản phẩm thông minh mang tính “đầu não”, từ đó, phát triển thêm các sản phẩm theo nhu cầu tiện ích của gia đình. 

Đơn cử, hãng Amazon có sản phẩm chiến lược là chiếc loa thông minh điều khiển bằng giọng nói: Amazon Echo. Điểm nổi bật là Amazon Echo là hiểu được ngôn ngữ tự nhiên với độ chính xác cao. Ngoài những tính năng như: Phát nhạc theo sở thích, trả lời các câu hỏi về thời tiết, nghe lệnh để mua hàng trên hệ thống thương mại điện tử Amazon…, đáng chú ý nhất, Amazon Echo còn hoạt động như một bộ phận điều khiển trung tâm tương tác với các thiết bị thông minh khác trong nhà (nếu có). Theo đó, Amazon Echo có thể nghe lệnh từ giọng nói của chủ nhân để thực hiện tới 950 tính năng thông minh tính hợp, như: Tắt- mở đèn, tivi, điều hòa; đóng-mở cửa; tự động tưới rau theo giờ hẹn…, tùy theo số lượng thiết bị thông minh được kết nối tới Amazon Echo.

Với sự xuất hiện ngày càng đa dạng của các thiết bị thông minh, smarthome sẽ trở thành xu hướng xây dựng tất yếu trong tương lai không xa, hướng tới tối ưu hóa tiện ích cho người sử dụng, tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường.


Nguồn tin: tietkiemnangluong.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
banner cuoi trang
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây