Ngày Trái đất 2018: Nói không với rác thải nhựa

Thứ tư - 25/04/2018 10:01
Chủ đề của Ngày Trái đất (22/4) năm nay là “Chấm dứt ô nhiễm rác thải nhựa” (End plastic pollution) với mục đích thay đổi thói quen của con người trong việc tiêu thụ vật dụng nhựa. , Ngày Trái đất 2018: Nói không với rác thải nhựa

Chủ đề của Ngày Trái đất (22/4) năm nay là “Chấm dứt ô nhiễm rác thải nhựa” (End plastic pollution) với mục đích thay đổi thói quen của con người trong việc tiêu thụ vật dụng nhựa.

Các tình nguyện viên ở khu vực Thảo Điền, Quận 2 (TP Hồ Chí Minh) ra quân dọn sạch khu phố. Ảnh: Ngọc Trâm

Trong hơn 50 năm qua, lượng tiêu thụ và chất thải từ các đồ vật làm bằng nhựa không ngừng gia tăng vì giá thành rẻ và tiện lợi. Song, chỉ có chưa đến 10% trong tổng số 300 triệu tấn nhựa mỗi năm có thể tái chế.

Kathleen Rogers, Chủ tịch cộng đồng Ngày Trái đất chia sẻ: “Từ ngộ độc sinh vật biển đến ảnh hưởng chất lượng thức ăn của con người, rác thải nhựa là nguyên nhân gây nên các bệnh có thể gây nguy hiểm tính mạng. Lượng chất thải ngày càng cao đang đe dọa đến sự tồn tại của hành tinh này”. 

Trong các hoạt động hưởng ứng Ngày Trái đất năm nay, từ 12/4/2018, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink đã khởi động chiến dịch "Chấm dứt rác thải từ nhựa" nhằm đưa ra thông tin và truyền cảm hứng cho mọi người thực hiện một số hành vi như ngừng xả rác, sử dụng túi mua sắm có thể tái sử dụng, ngừng sử dụng chai nhựa, cốc và ống hút một lần.

Theo đó, nhiều tỉnh thành như TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Huế, Hội An, Phú Quốc đã tham gia với các hoạt động phong phú như: Hoạt động sáng tạo từ chai nhựa, triển lãm ảnh về môi trường, tổ chức dọn dẹp vệ sinh đồng loạt ở nhiều địa điểm công cộng, bỏ rác vào đúng nơi quy định, học tập cách sống xanh,… đã tạo sức lan tỏa sâu rộng.

Ông Nguyễn Hữu Nhân, một trong những người sáng lập Tổ chức Việt Nam Sạch và Xanh chia sẻ: “Năm nay có hơn 7.000 lượt đăng ký tham gia sự kiện. Các tình nguyện viên hầu hết là sinh viên từ độ tuổi 18-23, đó là một dấu hiệu cho thấy thế hệ trẻ ở Việt Nam đang dần có nhận thức hơn trong việc bảo vệ môi trường”. 

Ngày Trái đất kết thúc với hơn 15 tấn rác được thu gom trong đó có gần 12 tấn rác thải nhựa không thể tái chế.


 

 

 

 


Nguồn tin: tietkiemnangluong.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
banner cuoi trang
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây