Đề xuất, kiến nghị cải thiện hệ thống báo cáo năng lượng của Thông tư 09/2012/TT-BCT

Thứ ba - 02/10/2018 18:01
Hội thảo “Đề xuất cải thiện hệ thống báo cáo năng lượng của Thông tư 09/2012/TT-BCT” được Bộ Công Thương tổ chức ngày 28/9 tại Hà Nội, trong khuôn khổ Chương trình Hợp tác đối tác năng lượng Việt Nam - Đan Mạch (Chương trình DEPP)., Đề xuất, kiến nghị cải thiện hệ thống báo cáo năng lượng của Thông tư 09/2012/TT-BCT

Hội thảo “Đề xuất cải thiện hệ thống báo cáo năng lượng của Thông tư 09/2012/TT-BCT” được Bộ Công Thương tổ chức ngày 28/9 tại Hà Nội, trong khuôn khổ Chương trình Hợp tác đối tác năng lượng Việt Nam - Đan Mạch (Chương trình DEPP).

Đại diện đơn vị tư vấn nước ngoài chia sẻ kinh nghiệm hệ thống báo cáo năng lượng tại hội thảo - Ảnh: Ng.Tuấn.

Phát biểu khai mạc hội thảo, bà Nguyễn Thị Lâm Giang - Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng & Phát triển bền vững (Bộ Công Thương) mong muốn nhận được nhiều chia sẻ thông tin hữu ích và những ý kiến đóng góp đối với các đề xuất, khuyến nghị của chuyên gia tư vấn, cũng như các doanh nghiệp tiêu thụ năng lượng trọng điểm.

“Đây sẽ là căn cứ để tư vấn và chuyên gia của Cục Năng lượng Đan Mạch tiếp tục hỗ trợ sửa đổi Thông tư 09/2012/TT-BCT theo đúng mục tiêu của Dự án hỗ trợ kỹ thuật đặt ra” - Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng & Phát triển bền vững (Bộ Công Thương) nhấn mạnh.

Tại hội thảo, ông Dương Trung Kiên, trưởng Khoa Quản lý Công nghiệp và Năng lượng, Đại học Điện lực - đại diện đơn vị tư vấn trong nước đã trình bày báo cáo khảo sát tình hình tiêu thụ năng lượng của các doanh nghiệp trọng điểm trong năm 2017.

Theo ông Kiên, quá trình thực hiện khảo sát còn tồn tại nhiều khó khăn như thời gian thực hiện công việc khảo sát ngắn nhưng lượng dữ liệu cần thu thập, xử lý lại rất nhiều, dữ liệu thu thập được còn nhiều chỗ nhầm lẫn, không thống nhất về hình thức trình bày, không có dữ liệu chi tiết,... gây mất thời gian rà soát. Đặc biệt dữ liệu của một số tỉnh, thành phố còn thiếu chi tiết như: Đà Nẵng, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Nghệ An…

Để giải quyết những tồn tại trên, ông Kiên đã nêu lên một số cách khắc phục, trong đó nhấn mạnh việc cần huy động thêm nhân sự phục vụ công tác thu thập và xử lý số liệu để đảm bảo tiến độ và chất lượng công việc. Bên cạnh đó, cần xây dựng biểu mẫu để thống nhất dữ liệu trước khi tổng hợp thành danh sách toàn quốc. Khi có sự thống nhất nguồn dữ liệu từ Sở Công Thương sẽ được sử dụng để nhập vào cơ sở dữ liệu.

Cũng tại hội thảo các chuyên gia tư vấn đã trình bày kết quả khảo sát tình hình tiêu thụ năng lượng của các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm trong năm 2017, rà soát đánh giá hiện trạng, đề xuất, khuyến nghị về cải thiện công cụ thu thập dữ liệu, hệ thống báo cáo năng lượng theo quy định tại Thông tư 09/2012/TT-BCT.

Đồng thời, hội thảo cũng tham vấn ý kiến các bên liên quan bao gồm Sở Công Thương - đơn vị quản lý và giám sát việc triển khai các quy định của Thông tư 09/2012/TT-BCT, các doanh nghiệp, đơn vị là đối tượng trực tiếp thực hiện các báo cáo, các đơn vị tư vấn hỗ trợ cho doanh nghiệp thực hiện kiểm toán năng lượng và lĩnh vực tiết kiệm năng lượng nói chung.

Phiên thảo luận về một số nội dung như các cải tiến đơn giản và phù hợp với mẫu báo cáo năng lượng trong phụ lục Thông tư 09/2012/TT-BCT, nhu cầu cho báo cáo và phân tích dữ liệu, công cụ quản lý tương lai cũng được tổ chức chiều cùng ngày. Một số ý kiến đã được các chuyên gia tư vấn tiếp thu, bổ sung vào đề xuất cải thiện hệ thống báo cáo năng lượng của thông tư, tiến tới soạn thảo thông tư mới thay thế thông tư số 09/2012/TT-BCT.

Chương trình DEPP do Chính phủ Đan Mạch tài trợ, được Bộ Công Thương triển khai thực hiện trong giai đoạn 2017 - 2020. Chương trình gồm 3 hợp phần. Vụ Tiết kiệm năng lượng & Phát triển bền vững phối hợp với Cục Năng lượng Đan Mạch triển khai Hợp phần 3.

Mục đích của Hợp phần nhằm thúc đẩy quá trình phát triển carbon thấp trong ngành công nghiệp tại Việt Nam, thông qua rà soát, cải thiện khung pháp lý và tăng cường thực thi pháp luật về tiết kiệm năng lượng trong ngành công nghiệp.

 


Nguồn tin: tietkiemnangluong.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
banner cuoi trang
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây