Sửa chữa thành công thiết bị kiểm định công tơ điện tử 3 pha

Chủ nhật - 04/02/2018 10:40
Vừa qua, các cán bộ kỹ sư của Công ty thí nghiệm điện miền Trung đã nghiên cứu và sửa chữa thành công thiết bị kiểm định công tơ điện tử 3 pha do hãng MTE (Đức) sản xuất. Sau khi hoàn thiện và đưa vào sử dụng đã góp phần làm tăng độ tin cậy, năng suất và hiệu quả vận hành của thiết bị, đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ và kế hoạch kiểm định công tơ điện tử được Tổng Công ty giao. Đặc biệt đây là một giải pháp cải tiến kỹ thuật có giá trị làm lợi hàng trăm triệu đồng.
etc
Thiết bị kiểm định công tơ điện tử ZVE3 – 20 do hãng MTE (Đức) sản xuất

Thiết bị kiểm định công tơ điện tử ZVE3 – 20 do hãng MTE (Đức) sản xuất, là thiết bị được Tổng Công ty Điện lực miền Trung trang bị cho CPCETC từ năm 2007, phục vụ công tác thí nghiệm, kiểm định các loại công tơ 3 pha kiểu điện tử đo đếm nội bộ trong các đơn vị trực thuộc EVNCPC và công tơ khách hàng. Điểm ưu việt của thiết bị là tạo điện áp và dòng điện 3 pha chuẩn để kiểm định đồng bộ một lần 20 công tơ điện tử. Từ khi đưa thiết bị vào sử dụng, với năng suất và hiệu quả hoạt động rất cao, thiết bị này giữ vai trò quan trọng trong lĩnh vực kiểm định của CPCETC; đảm bảo cho Công ty hoàn thành kế hoạch kiểm định do Tổng Công ty giao, CPCETC đã kiểm định hàng nghìn công tơ kiểu điện tử hàng năm. Đây là thiết bị có yêu cầu cao về độ chính xác và chế độ vận hành liên tục.

Sau một thời gian vận hành lâu dài, tần suất sử dụng liên tục, đến tháng 10 năm 2010, thiết bị kiểm định công tơ này hỏng, không phát được dòng điện pha A, không thể tiếp tục sử dụng. Tại thời điểm này, Công ty phải kiểm định hàng ngàn công tơ 3 pha điện tử do Tổng Công ty Điện lực miền Trung yêu cầu. Kế hoạch kiểm định công tơ của Công ty bị ảnh hưởng rất lớn từ tình trạng hư hỏng của thiết bị này. Với nhu cầu và tiến độ kiểm định, một nhiệm vụ cấp bách đề ra là phải đưa thiết bị vào vận hành nhanh chóng càng sớm càng tốt để đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ và kế hoạch Tổng Công ty giao.

Với yêu cầu cấp thiết đó, đội ngũ cán bộ kỹ sư của CPCETC đã tập trung nghiên cứu, tìm hiểu. Bằng các biện pháp cụ thể: Phân tích nguyên lý làm việc card IL1; Vẽ lại sơ đồ mạch; Kiểm tra phân tích khối khuyếch đại dòng điện kênh A (card khuyếch đại dòng điện IL1- và IL1+) phát hiện card IL1- bị hỏng; Xác định hư hỏng từ nguyên nhân tín hiệu điều khiển 02 Mosfet T1 và T2 (IXFH6N100) không có. Khoanh vùng kiểm tra phát hiện tụ điện liên lạc C8 bị trôi thông số, giá trị đo được 24 pF không đúng với trị số thực tế 470 pF. Nhanh chóng tìm ra nguyên nhân gây hư hỏng và những mặt còn hạn chế của thiết bị. Tìm hiểu các linh kiện hiện có trong nước phù hợp với tính năng, đảm bảo về mặt kỹ thuật, thay thế và đưa thiết bị vào vận hành trở lại. Sau khi khắc phục xong hư hỏng và đưa thiết bị vào vận hành, kết quả thiết bị làm việc ổn định và tin cậy. Kiểm tra tất cả các thông số về đo lường như điện áp, dòng điện, công suất, góc pha, độ méo dạng sóng…đều đảm bảo với tài liệu kỹ thuật của nhà chế tạo.

Với những giải pháp hữu hiệu từ việc nghiên cứu thay thế phụ kiện ngoại nhập đắt tiền bằng các phụ kiện sẵn có trong nước, tối ưu hóa tính năng thiết bị, phù hợp với yêu cầu công nghệ và điều kiện vận hành, công việc được hoàn thành trong thời gian rất ngắn, cùng với chi phí sửa chữa rất thấp, tiết kiệm nhiều thời gian và kinh phí so với việc gởi thiết bị đến hãng sản xuất để sữa chữa mà hiệu quả đem lại là rất lớn: Tính riêng về mặt kinh phí, giải pháp này có thể đã tiết kiệm được cho Công ty chi phí sửa chữa lên đến hàng trăm triệu đồng. Cùng với hiệu quả đem lại về mặt kỹ thuật và năng suất vận hành của thiết bị; Ứng dụng sáng kiến hợp lý hoá sản xuất, đảm bảo cho Công ty hoàn thành kịp tiến độ kiểm định công tơ 3 pha điện tử do Tổng Công ty giao; Phát huy tính tự chủ sữa chữa thiết bị phục vụ sản xuất, tăng uy tín Công ty.

Giải pháp cải tiến kỹ thuật trên có giá trị thiết thực dựa trên nỗ lực cao của những cán bộ, kỹ sư Công ty Thí nghiệm điện miền Trung. Thành công này đã được ghi nhận, vừa qua Lãnh đạo và Hội đồng sáng kiến CPCETC đã chính thức công nhận đề tài “Nghiên cứu sửa chữa thiết bị kiểm định công tơ ZVE3 – 20 (20 vị trí)” là một sáng kiến cải tiến kỹ thuật cấp Công ty trong quí IV năm 2010. Đây thực sự là một sự động viên và khích lệ kịp thời cho phong trào phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, đem lại hiệu quả và lợi ích về kinh tế, khoa học kỹ thuật vốn đã rất lớn mạnh của CPCETC.


Theo: Công ty Thí nghiệm điện miền Trung
banner cuoi trang
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây