Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 tuân thủ nghiêm ngặt công tác bảo vệ môi trường

Thứ tư - 24/10/2018 08:01
Được đánh giá là dự án áp dụng công nghệ tiên tiến nhất hiện nay, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 luôn tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về bảo vệ môi trường., Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 tuân thủ nghiêm ngặt công tác bảo vệ môi trường

Được đánh giá là dự án áp dụng công nghệ tiên tiến nhất hiện nay, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 luôn tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về bảo vệ môi trường.

Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 còn đầu tư các công nghệ xử lý khí, nước thải… hiện đại, hạn chế đến mức thấp nhất những tác động đến môi trường xung quanh.

Từ ứng dụng công nghệ xử lý môi trường hiện đại và nền tảng công nghệ siêu tới hạn

Đây là dự án áp dụng công nghệ tiên tiến nhất hiện nay, sử dụng thiết bị của các nước công nghiệp phát triển như: Nhật Bản, Hàn Quốc, G7,...

Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 sử dụng than nhập khẩu có hàm lượng tro xỉ thấp (chỉ chiếm khoảng 6-9% lượng than tiêu thụ) và được trang bị hệ thống xử lý khói thải với công nghệ hiện đại, có hiệu quả cao. Đặc biệt, theo quy trình vận hành, hệ thống ESP được tự động đưa vào ngay từ khi phát lệnh khởi động để đảm bảo không có hiện tượng cột khói đen trên ống khói trong quá trình khởi động lò hơi.

Đối với công nghệ xử lý chất thải, nhà máy đã lắp đặt các hệ thống xử lý nước thải, sinh hoạt, nước thải nhiễm dầu, nhiễm than, nhiễm hóa chất và hệ thống thu gom, xử lý tro xỉ, chất thải rắn. Do đó, nhà máy đảm bảo các thông số phát thải nằm trong tiêu chuẩn cho phép trong quá trình vận hành.

Bên cạnh đó, NMNĐ Vĩnh Tân 4 được thiết kế, vận hành theo công nghệ nhiệt điện đốt than phun, ngưng hơi truyền thống, nhưng với thông số hơi siêu tới hạn có nhiệt độ khoảng 593oC, áp suất 242 bara. Lò hơi được thiết kế đốt than trộn (bitum và sub-bitum), ứng dụng công nghệ tiên tiến, sử dụng công nghệ vòi đốt than Low-NOx để giảm thiểu phát thải NOx.

Lưu lượng than tiêu thụ khi 2 tổ máy của nhà máy NMNĐ Vĩnh Tân 4 vận hành đầy tải là 520 tấn/giờ với hàm lượng tro xỉ thấp (trung bình chiếm khoảng 6%). Tro xỉ phát sinh sau khi được thu gom chứa tại các silo sẽ được vận chuyển bằng xe chuyên dụng đến bải xỉ để lưu trữ theo đúng quy trình xử lý tro xỉ đã được tỉnh Bình Thuận phê duyệt, đảm bảo các quy định về môi trường.

Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 và Vĩnh Tân 4 MR

Và việc tuân thủ các quy định về môi trường

Dự án NMNĐ Vĩnh Tân 4 đã được Bộ tài nguyên và Môi trường phê duyệt Báo cáo Đánh giá tác động môi trường (ĐTM) trước khi triển khai xây dựng dự án. Theo đó, NMNĐ Vĩnh Tân 4 được trang bị đầy đủ các hệ thống thiết bị bảo vệ môi trường đáp ứng yêu cầu của báo cáo ĐTM và quy chuẩn môi trường Việt Nam quy định (bao gồm hệ thống xử lý khí thải, nước thải và hệ thống thu gom, xử lý tro xỉ, chất thải rắn…).

Mặt khác, trong quá trình triển khai xây dựng, lắp đặt, thử nghiệm, chủ đầu tư và nhà thầu đã thực hiện đầy đủ các quy định về bảo vệ môi trường theo Pháp luật và thuê các đơn vị có chức năng thực hiện đo đạc, phân tích chất lượng khí thải, nước thải của nhà máy để đánh giá các công trình bảo vệ môi trường trước khi đưa dự án vào vận hành chính thức và định kỳ đo đạc khi đưa vào vận hành thương mại. Hiện, nhà máy cũng đã lắp đặt hệ thống quan trắc khí thải, nước thải tự động, liên tục trước khi thải ra môi trường và truyền dữ liệu trực tiếp về Sở TN-MT tỉnh Bình Thuận để giám sát.

Công tác quản lý môi trường minh bạch

NMNĐ Vĩnh Tân 4 đảm bảo thu gom và xử lý toàn bộ các nguồn thải phát sinh trong quá trình sản xuất, đồng thời lắp đặt hệ thống quan trắc tự động, truyền tín hiệu liên tục về Sở Tài Nguyên Môi trường tỉnh Bình Thuận để theo dõi, giám sát liên tục 24/24. Hiện, các kết quả đo đạc, phân tích cho thấy phát thải của nhà máy thấp hơn rất nhiều lần so với yêu cầu của báo cáo ĐTM phê duyệt và quy chuẩn môi trường quy định.

Công tác xử lý, quản lý chất thải rắn được thực hiện tuân thủ theo quy trình xử lý. NMNĐ Vĩnh Tân 4 cũng đang tích cực tìm kiếm, tạo điều kiện và hỗ trợ thêm cho các đối tác tin cậy để tiêu thụ tro xỉ phát sinh trong quá trình vận hành.

Ngoài việc đầu tư các công nghệ xử lý khí, nước thải hiện đại trên, Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân đã thiết lập phòng Quan hệ cộng đồng, định kỳ hàng tháng mở cửa đón tiếp người dân và đoàn thể, ban ngành, chính quyền địa phương vào tham quan, giám sát công tác quản lý vận hành và quản lý môi trường của nhà máy.

Dự án NMNĐ Vĩnh Tân 4 do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm chủ đầu tư, Tổng công ty Phát điện 3/ Ban QLDA Nhiệt điện Vĩnh Tân làm tư vấn quản lý dự án và tổ hợp nhà thầu EPC là DMPP. Với tổng vốn đầu tư 36 nghìn tỉ đồng, đây là dự án có tỷ lệ nội địa hóa cao (khoảng 35,65% tổng giá trị hợp đồng EPC). Dự án Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đã được chọn gắn biển công trình chào mừng 60 năm Ngày truyền thống ngành Xây dựng. Mỗi năm, nhà máy cung cấp lên lưới điện quốc gia 7,2 tỉ kWh.


 Từ khóa: EVN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
banner cuoi trang
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây