Quá trình hình thành và phát triển

Trung tâm Thí nghiệm điện được thành lập theo quyết định số 11/ĐL/TCCB3, ngày 8/4/1981 của Bộ Điện lực và nay là Công ty Thí nghiệm điện miền Nam được thành lập lại theo quyết định số 179/QĐ-EVN SPC, ngày 29/4/2010 của Tổng công ty Điện lực miền Nam.
Là đơn vị đầu tiên được thành lập để đảm nhiệm chuyên về thí nghiệm hiệu chỉnh tại khu vực phía Nam, với chức năng nhiệm vụ là thí nghiệm hiệu chỉnh thiết bị điện; sửa chữa thiết bị điện chuyên ngành; khảo sát, thiết kế, sản xuất, lắp đặt thiết bị điện.
Sự phát triển của Công ty có thể chia ra các giai đoạn sau :
Giai đoạn 1981 – 1987
Trung tâm thành lập năm 1981 trên cơ sở hợp nhất Phân xưởng Điện kế của Sở truyền tải điện với bộ phận Rơle tự động của Trung tâm điều hợp điện năng do đồng chí Trần Vân làm Giám đốc.
Trong giai đoạn này, cơ sở vật chất chỉ có một dãy nhà Phân xưởng điện kế và nhà kho, nhân lực chưa tới 100 người, chủ yếu là CBCNV phân xưởng điện kế và một số cán bộ chủ chốt được chuyển từ Trung tâm thí nghiệm điện 1 vào. Thiết bị thí nghiệm thiếu thốn, phương tiện vận chuyển ít, trình độ năng lực hạn chế, cho nên chưa đáp ứng được yêu cầu đặt ra cho công tác thí nghiệm. Với tinh thần quyết tâm và được hỗ trợ của Công ty Điện lực 2 cùng với Trung tâm thí nghiệm điện 1, Trung tâm bắt tay ổn định bộ máy tổ chức, xây dựng cơ sở vật chất, đầu tư mua sắm thiết bị thí nghiệm, phương tiện vận chuyển, hình thành các đội thí nghiệm, các phân xưởng và đào tạo bồi dưỡng cán bộ quản lý, kỹ sư thí nghiệm nhằm đáp ứng nhiệm vụ trước mắt và chuẩn bị cho các giai đoạn tiếp theo trong công tác thí nghiệm hiệu chỉnh, chế tạo và sửa chữa thiết bị điện. Năm 1983, Trung tâm đã cử một nhóm kỹ sư đi đào tạo tại Liên Xô cũ và tại Nhà máy nhiệt điện Phả Lại, đây là bước chuẩn bị hết sức quan trọng đào tạo các kỹ sư nòng cốt có thể tự đảm đương thực hiện thí nghiệm các công trình trong tương lai.
Sau 5 năm thành lập, Trung tâm đã thực hiện tốt nhiệm vụ thí nghiệm định kỳ các trạm biến áp, các nhà máy diesel..., đảm bảo vận hành hệ thống điện hiện có, đặc biệt là thí nghiệm hiệu chỉnh toàn bộ thiết bị nhà máy thủy điện Trị An và các trạm biến áp đồng bộ 220kV Long Bình, Hóc môn. Đây là một niềm tự hào, nhưng là thách thức hết sức to lớn đối với tập thể cán bộ kỹ sư Trung tâm.
Cũng trong giai đoạn này, đề tài nghiên cứu khoa học cấp nhà nước về sửa chữa các tụ điện của Liên Xô được chuyển từ Hà Nội vào và tiếp tục thực hiện tại Trung tâm. Đây cũng là tiền thân của dự án VIE /010 “Chuyển giao công nghệ và chế tạo tụ điện Trung thế tại Việt Nam” do Liên hợp quốc/UNIDO tài trợ với số vốn 2,3 triệu USD.
Qua 6 năm chuẩn bị và hoạt động, Trung tâm đã chuẩn bị chu đáo và có những bước đi quan trọng trong quá trình phát triển, trưởng thành về cơ sở vật chất và đội ngũ đảm nhiệm công tác thí nghiệm trong khu vực phía Nam.

Giai đoạn 1987 – 1998
Đồng chí Trần Vân chuyển công tác khác, đồng chí Phạm Văn Rô được điều về làm Giám đốc Trung tâm.
 
Đây là giai đoạn tập thể CBCNV của Trung tâm lao động hết sức khẩn trương trên các công trình, nhà máy thủy điện Trị An chuẩn bị khởi động các tổ máy, các trạm biến áp 220kV Long Bình, Hóc Môn phải hoàn tất để nhận điện từ nhà máy Trị An. Với sự quyết tâm, nỗ lực, năng động sáng tạo, ngày đêm bám công trường, Trung tâm đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, thí nghiệm thành công 4 tổ máy Nhà máy thủy điện Trị An, hòa vào lưới điện quốc gia theo đúng kế hoạch, khắc phục tình trạng thiếu điện ở khu vực miền Nam. Các chuyên gia Liên xô đánh giá rất cao trình độ của các kỹ sư thí nghiệm trên các công trình lớn này.Tiếp theo là công trình Nhà máy thủy điện Thác Mơ, Trung tâm được giao thí nghiệm hiệu chỉnh toàn bộ nhà máy. Với những kiến thức và kinh nghiệm có được qua nhà máy thủy điện Trị An, các kỹ sư của Trung tâm đã vững tin thực hiện công tác thí nghiệm hiệu chỉnh và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, năm 1994 nhà máy được đưa vào vận hành đúng tiến độ. Trạm biến áp 500kV Phú Lâm khởi công ngày 21/1/1993 và hoàn thành đóng điện vận hành vào năm 1994 với sự tham gia thí nghiệm hiệu chỉnh của các kỹ sư của Trung tâm nhằm thống nhất hệ thống điện quốc gia và đưa điện từ nhà máy thủy điện Hòa Bình vào Nam để giải quyết tình trạng thiếu điện ở khu vực phía Nam.
Song song đó, Trung tâm đã xây dựng xong nhà máy sản xuất tụ điện trung thế đầu tiên tại Việt Nam và chính thức xuất xưởng sản phẩm đầu tiên vào cuối năm 1989. Các sản phẩm tụ điện được chế tạo theo tiêu chuẩn IEC 871 – 1 và đã được phòng thí nghiệm quốc tế độc lập CESI – Italy thử nghiệm mẫu đạt chất lượng vận hành. Các tụ điện được đưa lên lưới các Công ty Điện lực vận hành an toàn nhằm nâng cao chất lượng điện năng và giảm tổn thất cho lưới điện phân phối. Ngoài ra nhờ việc sản xuất tụ bù trung thế, Trung tâm đã nghiên cứu thành công việc chế tạo các thiết bị thí nghiệm như máy phát xung điện áp đến 800 kV, máy phát xung dòng điện 10 và 20 kA phục vụ thí nghiệm các thiết bị điện trước khi đưa lên lưới vận hành theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN và quốc tế IEC.
Phân xưởng chế tạo thiết bị điện cũng hình thành, chế tạo các biến điện áp PT, biến dòng điện CT trung và hạ thế phục vụ cho hệ thống đo đếm trên hệ thống điện của Công ty Điện lực 2 bước đầu có chỗ đứng với sản lượng cao nhất trong năm 1996 là 1647 PT và 1823 CT, chủ yếu là loại dầu và từng bước nghiên cứu sản xuất loại khô, cách điện bằng epoxy.
Công tác kiểm định, sửa chữa, phục hồi và cải tạo điện kế được thực hiện với sản lượng hàng năm 40.000 – 60.000 cái. Công tác sửa chữa máy biến thế đạt trên 30.000kVA/năm, đặc biệt năm 1994 đạt 65.000 kVA.
Trung tâm đã nghiên cứu chế tạo, lắp đặt thành công phòng thí nghiệm cao áp xoay chiều 500kV phục vụ thí nghiệm các thiết bị điện cao áp khu vực phía Nam.  
Trong giai đoạn này, Trung tâm đã trang bị nhiều thiết bị hiện đại phục vụ thí nghiệm các nhà máy thủy điện, trạm biến áp đến 500kV. Qua các công trình, đội ngũ kỹ sư đã tích lũy, học hỏi được nhiều kiến thức và kinh nghiệm quý báu.

Giai đoạn 1998 – 2005
Đồng chí Phạm Văn Rô được nghỉ hưu, đồng chí Văn Hiến được bổ nhiệm làm Giám đốc, Trung tâm tiếp tục sự phát triển đi lên, hoàn thành tốt công tác thí nghiệm hiệu chỉnh các công trình điện của Công ty Điện lực 2, Công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh và các khách hàng khác.
Các đơn vị trong Trung tâm được tăng cường nhân lực cũng như thiết bị, đáp ứng các công trình ngày càng nhiều và quy mô ngày càng lớn. Các công trình tiêu biểu như nhà máy Diesel Phú Quý, Phú Quốc, nhiệt điện Thủ Đức, Trà Nóc, Bà Rịa; các trạm biến áp 500kV Phú Mỹ tạm, Nhà Bè; các trạm 220kV Cai Lậy, Long Thành, Nhà Bè, Rạch Giá, Trà Nóc... và trên 100 trạm 110kV ở các địa phương. Các thiết bị thử nghiệm được đầu tư thêm như FRAJA RTS21 PROGRAMMA, CMC156, CMC256, hợp bộ kiểm tra đặc tính cách điện 2818/2583 TETTEX, hợp bộ phân tích máy cắt TM1600, XBT100 ROCHESTER, hợp bộ kiểm tra phóng điện dầu OTS60SX AVO, hợp bộ đo điện trở tiếp xúc, công tơ chuẩn 3 pha cấp chính xác 0.05 SM3050, E4Y21E SCHUMBERGER, PRS 1.3 MTE, hợp bộ phân tích khí trong dầu, cầu đo phóng điện cục bộ TETTEX ...
Mảng chế tạo thiết bị điện cũng được quan tâm, đầu tư nhân sự và thành lập Phân xưởng chế tạo thiết bị điện từ Phân xưởng tụ điện, tách bộ phận chế tạo PT, CT từ Phân xưởng sửa chữa sang phân xưởng chế tạo. Các sản phẩm được cải tiến và dần dần có chỗ đứng trên thị trường. Các thiết bị thí nghiệm được nghiên cứu chế tạo phục vụ sản xuất như các máy phát xung, máy thử cao thế 200kV AC & DC, xe thí nghiệm lưu động ....
Lực lượng kỹ sư, công nhân là 200 người đủ để đáp ứng công tác sản xuất kinh doanh, thường xuyên được đào tạo, cập nhật kiến thức thực tế tại công trường, qua tự nghiên cứu hoặc hướng dẫn của chuyên gia. Công ty cố gắng đãi ngộ thích đáng qua thu nhập và các phúc lợi khác cho mọi đối tượng CBCNV. Trong lao động sản xuất, CBCNV không ngừng phấn đấu học hỏi, tìm tòi và có nhiều sáng kiến cải tiến, hợp lý hóa sản xuất với số tiền làm lợi hàng chục triệu đồng, đặc biệt năm 2003 số tiền làm lợi 1,1 tỷ đồng.
Để đáp ứng với yêu cầu ngày càng cao của khách hàng trong thị trường cạnh tranh hiện nay, doanh nghiệp phải quan tâm đến chất lượng sản phẩm và dịch vụ của mình, Công ty xác định phải tiếp cận với phương pháp quản lý hiện đại. Năm 2003 Công ty bắt đầu xây dựng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2000 và tháng 6/2004, tổ chức Quacert và TṺV Rheinland của Đức chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn ISO 9001:2000. Từ đây Công ty xác định mục tiêu xây dựng các phòng thí nghiệm theo tiêu chuẩn ISO/IEC 17025.

Giai đoạn 2005 - nay
 Tháng 5/2005 đồng chí Văn Hiến được nghỉ hưu, đồng chí Lê Đình Đàn được bổ nhiệm làm Giám đốc. Đây là thời kỳ khó khăn đối với Công ty, bởi vì các thế hệ đàn anh từng gắn bó lâu năm, có nhiều kinh nghiệm trong quản lý điều hành... đã nghỉ hưu hoặc được điều động đi nhận công tác khác. Lãnh đạo mới là những người còn trẻ, kinh nghiệm quản lý chưa nhiều, mối quan hệ với cấp trên và các đơn vị bạn còn hạn chế, tuy nhiên nhờ sự quan tâm hỗ trợ của Tổng công ty Điện lực miền Nam và sự hợp tác có hiệu quả của các đơn vị bạn, của đối tác, khách hàng, Công ty dần dần vượt qua khó khăn, giữ vững nhịp độ sản xuất, tiếp tục đi lên.
Các công trình đã thực hiện thí nghiệm trong giai đoạn này là Trung tâm Điện lực Phú Mỹ, Nhiệt điện Bà Rịa, các Nhà máy Thuỷ điện Suối Vàng, Quảng Hiệp, Srok Phu miêng; Buôn Kuốp; Đồng Nai 3; Thủy điện Đa Dâng 2; các trạm 500kV như Di Linh, Nhà Bè, Phú Mỹ, Tân Định; các trạm 220kV và 110kV khắp các tỉnh thành phía Nam.
Đặc biệt vào năm 2008, Công ty được Tập đoàn Điện lực Việt Nam giao thực hiện thí nghiệm Nhà máy thủy điện Buônkuôp 280MW tại Buôn Mê Thuột. Các các kỹ sư thí nghiệm thủy điện công suất lớn như Trị An, Thác Mơ rời khỏi Công ty, nên phải gấp rút đào tạo các kỹ sư mới và đầu tư thêm thiết bị để thí nghiệm công trình mới này. Công ty đã gởi các kỹ sư đi thực tập thí nghiệm tại các nhà máy thủy điện tại miền Trung, đào tạo thêm về ngoại ngữ, tin học và các lớp ngắn hạn do các hãng nước ngoài tổ chức. Do vậy đã thí nghiệm thành công 2 tổ máy thủy điện Buônkuốp, hòa lưới điện quốc gia năm 2009, một lần nữa ghi nhận bước trưởng thành của Công ty trong trong lĩnh vực thủy điện.
Công tác chế tao thiết bị điện cũng được phát triển mạnh trong năm 2009 và 2010 với sản lượng lên đến 10.000 sản phẩm/năm, so với năm lớn nhất trước đây khoảng 3.000 sản phẩm/năm, đưa doanh thu bộ phận chế tạo chiếm 1/3 trong năm 2010.
Chức năng của Công ty hiện nay là Thí nghiệm hiệu chỉnh các trạm biến áp và nhà máy điện có cấp điện áp đến 500kV; hiệu chuẩn thiết bị điện các loại; thí nghiệm các thông số kỹ thuật của dầu cách điện; kiểm định, cài đặt hệ thống đo đếm điện năng; thiết kế, sản xuất tủ bảng điện; sửa chữa, chế tạo thiết bị điện; tư vấn, thiết kế, xây dựng, lắp đặt và thí nghiệm các công trình điện, hệ thống SCADA; bảo dưỡng, duy tu trạm điện, nhà máy điện; xuất nhập khẩu vật tư, thiết bị và các hàng hóa khác; kinh doanh vật tư, thiết bị và các hàng hóa khác; đào tạo ngành nghề thí nghiệm hiệu chỉnh.
Đến nay, tổng số CBCNV Công ty là 246 người, trong đó có 04 thạc sỹ, 110 có trình độ đại học, 24 có trình độ cao đẳng, trung cấp, 99 công nhân các ngành nghề. Với nguồn nhân lực này, Công ty đủ khả năng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Với những đóng góp của tập thể CBCNV trong 30 năm qua, Công ty Thí nghiệm Điện miền Nam đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng 02 Huân chương Lao động hạng Ba (năm 1990 và 1997), 01 Huân chương Lao động hạng Nhì (năm 2004), Huân chương Lao động hạng Nhất (năm 2010) cùng nhiều cờ thi đua, Bằng khen của Thủ tướng và các bộ ngành, Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho các tập thể và cá nhân điển hình.
Định hướng phát triển SXKD đến 2020
  • Tiếp tục xây dựng thương hiệu, phấn đấu giữ vững là đơn vị đứng hàng đầu về chất lượng thí nghiệm, hiệu chuẩn, chế tạo và sửa chữa thiết bị điện, đáp ứng yêu cầu phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
  • Đáp ứng các sản phẩm, dịch vụ theo yêu cầu của Khách hàng trong và ngoài ngành.
  • Tuyển dụng và đào tạo các chuyên viên đáp ứng mô hình mới của Công ty.
  • Mở rộng các mô hình kinh doanh mới.
  • Tìm kiếm những giải pháp kỹ thuật tiên tiến cho sản phẩm tư vấn thiết kế nhằm cạnh tranh và mở rộng thị phần.
  • Phấn đấu thực hiện được dự án nguồn thủy điện, nhiệt điện hoặc năng lượng mới.
  • Đẩy mạnh nghiên cứu và tư vấn các vấn đề liên quan đến hệ thống lưới điện phân phối nhằm đưa ra các giải pháp tiết kiệm và tối ưu về kỹ thuật.
 
                                                            Lê Đình Đàn
                                                     Giám đốc Công ty Thí nghiệm điện miền Nam
banner cuoi trang
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây